Vợ con Chu Vĩnh Khang bị kết án tù giam

Giới tư pháp và truyền thông Trung Quốc ngày 15/6 đưa tin là con trai và vợ Chu Vĩnh Khang đã bị kết án tù 18 và 9 năm. Chu Vĩnh Khang, nguyên bộ trưởng công an Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân hồi tháng 6/2015 vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Chu Vĩnh Khang đã bị hạ bệ

Chu Vĩnh Khang đã bị hạ bệ

Theo truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV, tòa án thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắ, đã kết án ông Chu Bân (con trai Chu Vĩnh Khang) 18 năm tù với tội tham nhũng và kinh doanh trái phép. Đồng thời, bị cáo còn phải nộp phạt 350 triệu nhân dân tệ (khoảng 47 triệu euro).

Vợ Chu Vĩnh Khang là Giả Hiểu Diệp cũng lĩnh án 9 năm tù vì tội nhận hối lộ. Theo các thông báo chính thức, Chu Bân đã phải ngồi tù từ hôm nay và bản án đối với Giả Hiểu Diệp thì mới được tuyên gần đây. Cả hai bị cáo này đều không kháng án.

Năm 2015, báo chí Trung Quốc cho biết, Chu Bân rất thân cận với cố tỷ phú trong ngành công nghiệp mỏ Lưu Hán. Nhân vật này bị kết án tử hình với tội danh lãnh đạo băng đảng mafia và bị hành quyết năm ngoái.

Chu Vĩnh Khang, năm nay 73 tuổi, cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng cộng sản Trung Quốc, từng lãnh đạo ngành công an và tư pháp, về hưu năm 2012. Chu là nhân vật cấp cao nhất tại Trung Quốc bị kết án tù với tội danh tham nhũng.