VNPT IoT Platform trở thành nền tảng IoT đầu tiên của Việt Nam nhận chứng chỉ toàn cầu

VietTimes – Với chứng chỉ quốc tế oneM2M dành cho giải pháp công nghệ VNPT IoT Platform, VNPT trở thành đơn vị duy nhất của Việt Nam tới thời điểm này có nền tảng IoT đạt chứng chỉ toàn cầu.

VNPT đặt mục tiêu tốc độ doanh thu CNTT từ nay đến 2025 chiếm bình quân khoảng 35%/năm

Giải pháp công nghệ VNPT IoT Platform của Tập đoàn VNPT đã nhận được Chứng chỉ quốc tế oneM2M, một Chứng chỉ toàn cầu rất uy tín.

oneM2M được biết đến là tổ chức được thành lập bởi 200 thành viên gồm các nhà mạng, công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới và hoạt động trong nhiều năm qua. Đạt chứng chỉ của oneM2M, VNPT IoT Platform sẽ có hiệu lực trên toàn cầu.

Để lấy chứng chỉ quốc tế cho giải pháp công nghệ VNPT IoT Platform, đội nhân sự của VNPT gồm hơn 20 chuyên gia phần mềm, phần mềm nhúng, kiến trúc/giải pháp, sản phẩm, thiết bị, ứng dụng, hệ thống, kiểm thử… đã nỗ lực trong suốt 8 tháng để hoàn thiện sản phẩm và thực hiện các bước kiểm định vô cùng nghiêm ngặt theo quy định của đơn vị cung cấp Chứng chỉ quốc tế.

Theo ông Nguyễn Anh Hoàng -Trưởng Phòng IOT của Trung tâm Giải pháp, Tích hợp, Hệ thông thuộc Công ty Công nghệ thông tin VNPT - để nhận được chứng chỉ này, VNPT IoT Platform cần phải trải qua tối thiểu 282 test cases bắt buộc thuộc hai hạng mục kiểm định vô cùng chặt chẽ do tổ chức oneM2M qui định.

Trong đó, chỉ riêng hạng mục thử nghiệm hiệu suất của sản phẩm đã gồm 258 lần và được kiểm định bằng hệ thống thử nghiệm hoàn toàn tự động của hãng Spirent nổi tiếng do Authorized Test Lab (đơn vị thử nghiệm của oneM2M) chỉ định.

Bên cạnh đó, 24 lần kiểm nghiệm sản phẩm (test case) còn lại được thử nghiệm trực tiếp dưới sự giám sát của Authorized Test Lab của Hàn Quốc. Sau khi đã trải qua số lần thử nghiệm nêu trên, VNPT và Authorized Test Lab mới được tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đệ trình lên Diễn đàn chứng chỉ toàn cầu để tổ chức này rà soát, xem xét và cấp chứng chỉ cho VNPT IoT Platform.

Cán bộ kỹ thuật VNPT kiểm tra mạng lưới.

Hiện sản phẩm VNPT IoT Platform chuẩn bị được đưa ra thị trường để cung cấp cho các khách hàng đang có nhu cầu thuộc các lĩnh vực Nhà máy, Logistics, Ngôi nhà, Tiện ích, Bán lẻ…

Đạt được Chứng chỉ quốc tế này, VNPT trở thành đơn vị duy nhất của Việt Nam cho tới thời điểm này có nền tảng IoT đạt chứng chỉ toàn cầu. Trong những năm qua, VNPT đã không ngừng thay đổi, từng bước hiện đại hóa hạ tầng CNTT, đồng thời tập trung nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới; xây dựng các nền tảng (platform) về giải pháp số. 

Cho đến nay, hệ sinh thái các giải pháp số của VNPT ngày càng phong phú và hoàn thiện với các giải pháp ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Chính phủ điện tử, Y tế, nông nghiệp, giáo dục, các giải pháp đô thị thông minh… trong đó hàng trăm giải pháp của VNPT hiện đang được cung cấp để phục vụ xây dựng chính phủ điện tử.

Tổ chức oneM2M là tổ chức được thành lập bởi hơn 200 thành viên gồm các nhà mạng, công ty công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới xây dựng trong nhiều năm và hiện là một trong các chuẩn nổi tiếng nhất về lĩnh vực này trên thế giới.

Đạt chứng chỉ của oneM2M, VNPT IoT Platform sẽ có hiệu lực trên toàn cầu. Nền tảng công nghệ này có khả năng hoạt động liên thông và tương thích với mọi sản phẩm của hơn 200 thành viên trong cộng đồng oneM2M.

Cùng với đó, việc được công nhận cấp toàn cầu như thế này sẽ giúp công tác triển khai nền tảng với các ứng dụng, thiết bị dựa trên oneM2M khi kết nối với VNPT IoT Platform sẽ rất dễ dàng, qua đó, đội ngũ phát triển sản phẩm thêm tự tin trong việc hợp chuẩn các sản phẩm khác sau này với tiêu chuẩn toàn.