Vinamilk – HDBank: Chủ tịch Băng Tâm và 300 tỷ đồng “duyên nợ”…

Với việc Chủ tịch HDBank Lê Thị Băng Tâm mới đây đã bất ngờ được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinamilk, không ít người đang đặt ra câu hỏi: Liệu rằng Vinamilk có tiếp tục “bơm vốn” của HDBank dưới dạng đầu tư trái phiếu?.
Vinamilk – HDBank: Chủ tịch Băng Tâm và 300 tỷ đồng “duyên nợ”…

HĐQT Vinamilk chính thức "nghị quyết hóa" việc mua trái phiếu HDBank -ngân hàngmà Chủ tịch VNM cũng đồng thời làm Chủ tịch HĐQT

Thông tin trongBáocáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2015 mới được CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (HSX: VNM) công bố cho thấy, ngày 11/02/2015, Hội đồng quản trị Vinamilk đã chính thức “nghị quyết hóa” việcphê duyệt giao dịchtiền gửivà mua trái phiếucủa Ngân hàng HDBankbằng văn bản số 03/NQ-CTS.HĐQT/2015.

Trong thương vụ, Vinamilk sẽ sắm vainhà đầu tưcòn HDBank sẽ trở thành bên nhận đầu tư – một giao kèo nghe có vẻ khá “ngược đời” khi xét về bản chất Vinamilk làdoanh nghiệpsản xuất còn HDBank thì lại là một tổ chức tín dụng vốn có thế mạnh về đầu tưchứng khoán.

Đáng nói hơn, việc đầu tư vào trái phiếu HDBank của VNM chỉ được xác lập sau khi bà Lê Thị Băng Tâm (đương kim Chủ tịch HĐQT NH TMCP Phát triển Tp. HCM - HDBank) trở thành Thành viên HĐQT độc lập CTCP Sữa Việt Nam (26/04/2013).

Khoản đầu tư trái phiếu HDBank của Vinamilk bắt đầu được ghi nhận từ BCTC bán niên năm 2014

Lần dở nguồn gốc thương vụ, khoản đầu tư trái phiếu HDBank bắt đầu được “ông lớn ngành sữa” ghi nhận trong Báo cáo tài chính từ cách đây một năm. Cụ thể, BCTC bán niên 2014 cho thấy, tại ngày 30/6/2014, Vinamilk đang có một khoản đầu tư tài chính dài hạn trị giá 100 tỷ đồng vào trái phiếu NH TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp dài hạn duy nhất trong kỳ của Vinamilk và đáng chú ý, trước đó, tại thời điểm 31/12/2013, Vinamilk hoàn toàn chưa phát sinh một khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp dài hạn nào.

Tăng lên gấp 3 trong BCTC Quý III...

Không lâu sau đó, đến Báo cáo tài chính Quý III/2014, giá trị đầu tư trái phiếu HDBank đã nhanh chóng nhân ba lên mức 300 tỷ đồng vào ngày 30/9/2014. Cùng lúc, Vinamilk cũng có 946,596 tỷ đồng khác được đầu tư dưới dạngTiền gửi dài hạn, tuy nhiên, chi tiết nhà băng gửi tiền thì lại không được công bố.

Khoản đầu tư dài hạn trái phiếu HDBank sau đó được duy trì ổn định và giữ nguyên ở mức 300 tỷ đồng cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù chi tiết “Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh” thì đã được ẩn đi và các thuyết minh cũng chỉ còn đề cập tới hai từ “trái phiếu”.

Chi tiết "HDBank" đã được ấn đi trong các BCTC Vinamilk năm 2015

Như vậy có thể thấy, trên thực tế việc CTCP Sữa Việt Nam bỏ hàng trăm tỷ đồng mua trái phiếu dài hạn NHTM HDBank đã diễn ra từ rất lâu trước khi HĐQT Vinamilk ban hành Nghị quyết số 03/NQ-CTS.HĐQT/2015 (tất nhiên, thời điểm Nghị quyết ra đời vẫn kịp thời trước Đại hội cổ đông).

Với việc Chủ tịch HDBank Lê Thị Băng Tâm mới đây đã bất ngờ được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinamilk, không ít người đang đặt ra câu hỏi:Liệu rằng Vinamilk có tiếp tục “bơm vốn” cho HDBank dưới dạng đầu tư trái phiếu?.

(Đón đọc kỳ tới…)

Theo ANTT