VietinBank tính 5 lợi ích sáp nhập PG Bank

Theo VietinBank, việc sáp nhập PG Bank sẽ mở ra các cơ hội phát triển mới, mang lại lợi ích tổng thể cho các khách hàng, cổ đông và nhà nước. Tựu trung ở 5 lợi ích chính.
VietinBank tính 5 lợi ích sáp nhập PG Bank

Điểm mà nhà đầu tư và cổ đông quan tâm là về tình hình nợ xấu của PG Bank, nhưng lại không được nêu và cập nhật ở trong tờ trình của VietinBank.

Hôm nay (14/4), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2015. Tờ trình sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) được ký công bố vào phút cuối, ngay trước thềm đại hội.

Tờ trình của VietinBank cho biết, sau một thời gian nghiên cứu, ngân hàng này nhận thấy PG Bank là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập.

Theo VietinBank, việc sáp nhập PG Bank sẽ mở ra các cơ hội phát triển mới, mang lại lợi ích tổng thể cho các khách hàng, cổ đông và nhà nước. Tựu trung ở 5 lợi ích chính.

Một là: mở rộng quy mô vốn và nâng cao năng lực tài chính của VietinBank trên phương diện tài sản, vốn chủ sở hữu, tiến gần tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại có quy mô và năng lực cạnh tranh tương đương với các ngân hàng trong khu vực.

Hai là: mở rộng mạng lưới chi nhánh VietinBank nhằm tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong nước, vươn tầm hoạt động đến tận xã, thôn thông qua tận dụng các trạm xăng của Petrolimex và các đại lý.

Ba là: mở rộng cơ sở khách hàng để đẩy mạnh hoạt động dịch vụ và tạo đà phát triển cho mảng ngân hàng bán lẻ.

Bốn là: nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các tổng công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng, tăng quy mô tín dụng và đầu tư, doanh số và số dư tiền gửi, tạo nguồn thu ổn định và lâu dài cho VietinBank.

Năm là: giao dịch sáp nhập và tái cơ cấu PG Bank còn thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc triển khai chủ trương lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về tái cơ cấu ngành.

Với những lợi ích trên, VietinBank cho rằng, “để không bỏ lỡ cơ hội tạo bước tăng trưởng mang tính chiến lược, mang lại lợi ích tối đa và lâu dài cho cổ đông”, Hội đồng Quản trị VietinBank đã trao đổi, đàm phán với Hội đồng Quản trị PG Bank nhằm chuẩn bị các tiền đề cho giao dịch sáp nhập.

VietinBank đã phối hợp với công ty Deloitte - đơn vị tư vấn tài chính độc lập và công ty Mayer Brown JSM - đơn vị tư vấn pháp lý để xây dựng dự thảo đề án sáp nhập và hợp đồng sáp nhập.

Tại đại hội, VietinBank đề nghị đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch trên, cũng như thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu PG Bank…

PG Bank tiền thân là Ngân hàng Thương mại Cổ phần nông thôn Đồng Tháp Mười. Đến 31/12/2014, PG Bank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng với tỷ lệ sở hữu 40% của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tổng tài sản khoảng 25.779 tỷ đồng, dư nợ cho vay14.507 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế năm qua 168 tỷ đồng.

Điểm mà nhà đầu tư và cổ đông quan tâm là về tình hình nợ xấu của PG Bank, nhưng lại không được nêu và cập nhật ở trong tờ trình nói trên.

Theo VnEconomy