Việt-Trung sẽ trao đổi về Biển Đông trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Việt-Trung sẽ trao đổi về Biển Đông trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam bắt đầu vào ngày mai của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng đối với hai nước
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng đối với hai nước

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH về chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình (5-6/11), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ý nghĩa và thời điểm của chuyến thăm cấp cao này.

Phó Thủ tướng cho biết:

"Quan hệ Việt Nam - TQ cũng như quan hệ với các nước. Việc đi thăm của lãnh đạo cấp cao là một trong những hoạt động thể hiện tầm quan trọng của quan hệ, thể hiện sự giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao, tăng cường quan hệ chính trị, đồng thời mở ra quan hệ về văn hóa, kinh tế.

Ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, đó là diễn ra sau chuyến thăm lần trước của một người đứng đầu TQ 9 năm. Chuyến thăm này mang ý nghĩa quan trọng đối với hai nước".

Tăng cường quan hệ

Chuyến thăm của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. Vấn đề này sẽ được đặt ra như thế nào trong chương trình nghị sự trao đổi giữa lãnh đạo hai nước, thưa ông?

Các chuyến thăm của hai nước là trong khuôn khổ chương trình thăm, làm việc thường xuyên giữa hai nước.

Trong năm nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm TQ hồi đầu năm, và đây là chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch TQ sang Việt Nam Đây là chuyến thăm thông thường để tăng cường quan hệ.

Chương trình làm việc sẽ trao đổi tất cả các nội dung lớn trong quan hệ hai nước mang tầm chiến lược, phát triển quan hệ về kinh tế, văn hóa, thương mại.

Đương nhiên, không những tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề gì trong quan hệ hai bên cũng có thể trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Dự kiến, sau cuộc gặp cấp cao, hai nước sẽ ký kết nhiều văn kiện. Xin Phó Thủ tướng cho biết nội dung ký kết sẽ hướng tới là gì?

Đến giờ tôi chưa biết có bao nhiêu văn kiện sẽ ký kết trong đợt này nhưng có một số văn kiện trong những lĩnh vực cụ thể. Trong chuyến thăm cấp cao thường có Tuyên bố chung, sau đó sẽ có một số văn kiện liên quan đến những lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ và Pháp sẽ thăm Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong năm nay rất sôi động, tích cực. Quan hệ của Việt Nam với các nước lớn đều được tăng cường. Lãnh đạo nhiều nước cũng đến thăm Việt Nam, như Thủ tướng Anh lần đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ.

Lãnh đạo cấp cao nước ta thăm các nước quan trọng trên thế giới như Tổng bí thư đi thăm TQ, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới đây đi thăm Đức - đất nước có vai trò hết sức quan trọng với Việt Nam Thủ tướng cũng đi thăm hầu hết các nước quan trọng trong năm 2015.

Có thể nói quan hệ của Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn trên thế giới trong năm nay đều rất tích cực. Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp sẽ thăm Việt Nam, nhưng thời điểm có thể là vào năm tới.

Theo VNN