Việt Nam xếp thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam hiện đứng thứ 2 về nguồn tấn công DDoS, và đứng thứ 6 trên thế giới theo một thống kê của Viettel Cyber Security.
Việt Nam xếp thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu ảnh 1

Sáng 30/11, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (ATTT), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức diễn tập với chủ đề "Diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cho cơ quan báo chí".

Đây là chương trình diễn tập dành riêng cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật về an toàn, an ninh mạng đại diện cho các báo, tạp chí điện tử.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục ATTT cho biết gần đây đã chứng kiến nhiều vụ tấn công mạng sử dụng phương thức tấn công DDoS nghiêm trọng nhắm vào báo điện tử của các cơ quan báo chí, khiến cho hệ thống báo điện tử bị ngừng trệ hoạt động.

"Các hệ thống của cơ quan báo chí nếu không được phòng vệ, ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, sẽ không chỉ gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan ngôn luận, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, mà còn ảnh hưởng tới nhu cầu tiếp nhận thông tin chính thống của người dân", ông Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh. "Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho nội dung xấu độc, không lành mạnh phát triển".

Việt Nam xếp thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu ảnh 2
Báo điện tử VOV bị tấn công mạng ngày 13/6/2021, khiến trang web và fanpage bị tê liệt nhiều giờ đồng hồ.

Theo thống kê của Viettel Cyber Security - đơn vị phối hợp cùng VNCERT/CC tổ chức diễn tập, cả nước hiện có gần 250 báo, tạp chí điện tử trong tổng số hơn 800 cơ quan báo chí.

Trong đó, các cơ quan truyền thông, báo chí luôn nằm trong top bị tấn công DDoS. Gần đây nhất, báo điện tử VOV bị tấn công 5 Gbps trong ngày 13/6/2021 gây ảnh hưởng dịch vụ.

Các con số thống kê cũng cho thấy Việt Nam hiện đứng thứ 6 về nguồn tấn công DDOS trên toàn cầu (sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nga và Brazil). Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 2 về nguồn tấn công DDoS.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã chịu hơn 2.900 sự cố tấn công mạng. Dự kiến số lượng tấn công DDoS sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Do đó, theo đại diện Cục ATTT, các cơ quan báo chí cần tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực ATTT, cũng như cập nhật các biện pháp đảm bảo ATTT, liên tục theo dõi giám sát phát hiện sớm các nguy cơ để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố.

Theo Dân trí