Việt Nam tự tin đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh do virus Corona

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Việt Nam đã chữa khỏi cho 3 bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), gồm: 1 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy – TP. Hồ Chí Minh, 1 bệnh nhân ở Thanh Hóa và 1 trường hợp bệnh nhân là nữ lễ tân khách sạn tại Nha Trang lây nCoV từ du khách Trung Quốc.

Bác sĩ đo nhiệt độ cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ đo nhiệt độ cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra có khả năng lây lan nhanh, nhưng tỷ lệ bệnh nhân tử vong thấp hơn so với SARS-CoV.

Thống kê cho thấy, trong chưa đầy 1 tháng (tính từ ngày 8/12/2019 đến ngày 3/2/2020) nCoV đã làm 17.386 người mắc bệnh, 362 người tử vong. Trong khi đó từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003 (9 tháng), hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV chỉ làm 8.096 người mắc bệnh, nhưng có tới 774 người tử vong, tỷ lệ người tử vong lên tới 9,6%.

Chính vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Đặc tính của dịch bệnh do virus nCoV gây ra là lây lan nhanh. Ban đầu, Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự báo tỷ lệ tử vong có thể lên tới 3%, nhưng thực tế cho thấy đến thời điểm hiện tại, ở Trung Quốc tỷ lệ tử vong mới ở mức 2%.

Bệnh nhân nghi nhiễm nCoV được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân nghi nhiễm nCoV được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thời gian qua, Bộ Y tế đã vào cuộc quyết liệt với các phương án toàn diện, hiệu quả để sẵn sàng phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị, dập dịch.

Các chuyên gia y tế dự báo, thời gian tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV còn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và có khả năng lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới. Song, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành Y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

Đến 13h ngày 4/2, toàn thế giới đã có 427 ca tử vong cùng 20.630 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 425 người tử vong

- Phillippines: 1 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 9 trường hợp nhiễm nCoV gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện)

- 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện)

- 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.