Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Mỹ

Việt Nam sẽ tham dự với vai trò quan sát Hổ Mang Vàng (Cobra Gold) - cuộc tập trận đa quốc gia hàng năm lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, với tổng số 28 nước tham gia.
Binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ nhảy xuống từ xe tấn công đổ bộ trong cuộc tập trận Hổ Mang Vàng ở Thái Lan.
Binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ nhảy xuống từ xe tấn công đổ bộ trong cuộc tập trận Hổ Mang Vàng ở Thái Lan.

Ngoài Việt Nam, các nước Đông Nam Á khác cũng tham gia với vai trò quan sát gồm Lào, Brunei, Myanmar và Campuchia.

Một nguồn tin quốc phòng cho biết, cường độ và số lượng của các hoạt động tập trận tăng lên mặc dù Mỹ tiếp tục cắt giảm lượng vũ trang của mình.

Trích dẫn một tài liệu của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan về cuộc tập trận “Cobra Gold” lần thứ 35 kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày 9.2, các nguồn tin cho biết, có tổng cộng 8.564 nhân viên quân sự từ 7 quốc gia sẽ tham gia.

Các quốc gia được mời tham gia nhóm hoạch định đa quốc gia gồm Australia, Canada, Pháp, Anh, Italia, Bangladesh, Nepal, Mông Cổ và Philippines.

Hai quốc gia Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia các khóa tập tăng cường để cung cấp hỗ trợ nhân đạo và thiên tai.

Theo các nguồn tin, nhân viên quân sự của Malaysia sẽ tham gia các hoạt động lưu động trên không. Trong khi đó, các sĩ quan Singapore sẽ tham gia hoạt động cứu dân thường khỏi các khu vực xung đột và tập bắn đạn thật.

Mục tiêu của cuộc tập trận là để thúc đẩy quân sự giữa các nước liên quan, tăng cường năng lực trong các hoạt động quân sự và thực hành hướng dẫn chung cho các lực lượng đa quốc gia.

Các nguồn tin quân sự Thái Lan đã xác nhận rằng, cuộc tập trận sắp tới sẽ "dữ dội".

Các sự kiện chính bao gồm lệnh chiến đấu và các bài tập huấn, hỗ trợ nhân đạo dân sự, kết hợp các bài tập bắn đạn thật, cũng như sơ tán người không tác chiến.

Dựa trên các bài tập huấn luyện thực địa, một cuộc diễn tập đổ bộ sẽ được thực hiện tại các căn cứ hải quân ở bãi biển Had Yao, Thái Lan, ngày 12.2. Các nhân viên quân sự của Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia.

Các bài tập kết hợp bắn đạn thật sẽ được tổ chức tại căn cứ hải quân ở Ban Chanthaklem vào ngày 19.2 và các nước Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia sẽ tham gia.

Một hội thảo các nhà lãnh đạo cấp cao cũng sẽ được tổ chức vào ngày 9.2 để thúc đẩy mối quan hệ giữa các tướng lĩnh trong 7 quốc gia chủ chốt.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra sớm hơn so với năm 2014.

Video Tập trận Hổ Mang Vàng năm 2014

 Theo Lao Động