Việt Nam nhập siêu 14 tỉ USD từ Trung Quốc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sáu tháng đầu năm nay đạt hơn 82 tỉ USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó nhập khẩu đạt giá trị kim ngạch 80,4 tỉ USD. Như vậy tính đến hết tháng 6 vừa qua, nước ta xuất siêu khoảng 1,7 tỉ USD.

Đáng chú ý dù xuất siêu nhưng trong sáu tháng qua, Việt Nam tiếp tục thâm hụt thương mại 14 tỉ USD từ thị trường Trung Quốc. Con số trên dù có giảm so với cùng kỳ nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam có thâm hụt cán cân thương mại nặng nhất hiện nay.

Cụ thể, giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt hơn 23 tỉ USD, chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc là sắt thép, thiết bị điện tử, vải và nguyên liệu dệt may.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, từ kết quả xuất nhập khẩu ở TP.HCM và Hà Nội cho thấy dấu hiệu sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại hai thành phố trọng điểm này đang giảm.

Theo PLO

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

VietTimes – Theo FiinGroup, mức định giá P/E chưa ở mức quá cao trong bối cảnh tiền rẻ và dư thừa cung tiền, nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân. Song, các CTCK tỏ ra khá thận trọng với TTCK giai đoạn này.