Việt Nam lên tiếng về tàu chiến Mỹ hoạt động ở lân cận quần đảo Hoàng Sa

Ngày 24-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên tiếng về hoạt động của tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur ngày 21-10 tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc việc trên, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh rằng trước hết Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, là quốc gia ven Biển Đông và quốc gia thành viên Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại Biển Đông phù hợp với quy định của công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không.

Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

“Việt Nam nhấn mạnh tất cả các quốc gia cần có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương,” ông Bình nêu rõ.

Nguồn: Tuổi Trẻ