Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về các vụ tấn công ngoại tuyến

Với con gần 100 triệu sự cố, Kaspersky đưa Việt Nam cũng vào danh sách quốc gia đứng đầu Đông Nam Á và thứ 30 trên thế giới về các vụ tấn công ngoại tuyến.

Ảnh minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo Kaspersky, từ tháng 4 – tháng 6 năm 2019, công ty an ninh mạng này đã phát hiện hơn 19,82 triệu sự cố, tương ứng với 27,7% người dùng tại Việt Nam bị tấn công bởi các mối đe dọa từ internet. So với cùng thời điểm năm 2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến đã giảm 36,84% (31,38 triệu sự cố).

Khác với tấn công trực tuyến, tấn công ngoại tuyến được thực hiện khi mã độc lây lan qua USB, CD, DVD và các phương thức khác. Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện gần 100 triệu sự cố, tương ứng với 59,9% người dùng bị tấn công ngoại tuyến.

Với con số này, Kaspersky đưa Việt Nam cũng vào danh sách quốc gia đứng đầu Đông Nam Á và thứ 30 trên thế giới về các vụ tấn công ngoại tuyến.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc của Kaspersky Đông Nam Á cho biết, so với năm 2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến tại Việt Nam đều giảm. Kết quả này có được nhờ sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây đối với an ninh mạng, và đây cũng là điều kiện tiên quyết để Việt Nam thành công trong mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số. Chiến lược chuyển đổi số quốc gia được dự định tiến hành vào năm 2019 có thể giúp cải thiện an ninh mạng tại Việt Nam trong tương lai.

"Chúng tôi rất đề cao các sáng kiến của Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy bảo vệ an ninh mạng, nhưng hiện tại các công ty và tổ chức cần nâng cao nhận thức của nhân viên về tấn công mạng thông qua các khóa học về an ninh mạng từ các đơn vị đào tạo đáng tin cậy,” ông Yeo Siang Tiong nói.

Dữ liệu từ Kaspersky Security Network (KSN) cũng cho thấy Singapore là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến thấp nhất khu vực trong quý 2/2019 với số trường hợp nhiễm mã độc trực tuyến và ngoại tuyến lần lượt là 1,3 triệu (xếp thứ 143 toàn cầu) và 2,14 triệu (xếp thứ 116 toàn cầu).

Để đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky Lab khuyến nghị người dùng nên kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong link, ngay cả khi đây là trang web được truy cập thường xuyên.

Người dùng chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn, tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính thông qua mạng wifi công cộng.

Người dùng cũng lưu ý các link URL bắt đầu bằng các https hoặc https không phải lúc nào cũng an toàn, không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính của họ và sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy được trang bị tính năng chống phần mềm độc hại...

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dung-dau-dong-nam-a-ve-cac-vu-tan-cong-ngoai-tuyen/582612.vnp