Việt Nam đón Su-30SM cùng “Tráng sĩ Nga”

VietTimes -- Đội máy bay thuật lái nhào lộn “Tráng sĩ Nga” nổi tiếng đã bay đến Malaysia để tham gia cuộc Triển lãm hàng không Lima 2017 với chiến đấu cơ Su-30SM, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Đáng chú ý là phi đội "Tráng sĩ Nga" sẽ có chặng dừng chân tại Việt Nam.
Chiến đấu cơ Su-30SM của không quân Nga
Chiến đấu cơ Su-30SM của không quân Nga

Triển lãm sẽ được tổ chức tại Malaysia những ngày 21-25/3.

"Đội nhào lộn của Lực lượng không quân-vũ trụ "Tráng sĩ Nga" bắt đầu di chuyển đến đảo Langkawi (Malaysia) để tham gia Triển lãm quốc tế về hàng không vũ trụ và thiết bị hải quân "Lima 2017", nơi lần đầu tiên sẽ phô trương thuật lái theo nhóm và cá nhân trên tiêm kích siêu cơ động Su-30SM", thông báo cho biết.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, 5 phi cơ của đội nhào lộn và máy bay vận tải quân sự cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật đã khởi hành từ sân bay Kubinka. Đáng chú ý là trong thời gian bay sẽ thực hiện ba chặng dừng tại Nga (Perm, Novosibirsk và khu vực Irkutsk), và sau đó thêm hai điểm dừng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Cách đây 4 năm, đội tiêm kích biểu diễn "Tráng sĩ Nga" gồm 5 chiếc Su-27 và một máy bay tiếp dầu IL-78 cũng đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi sau chuyến biểu diễn thành công tại Triển lãm hàng không LIMA-2013 ở Malaysia.

Phi đội
Phi đội "Tráng sĩ Nga" biểu diễn kỹ năng siêu đẳng trên không
Chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược TU-160 Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược TU-160 Nga tham chiến tại Syria

Chiến đấu cơ Su-30SM nói riêng và họ tiêm kích Su-30 nói chung đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều quốc gia và nhận được nhiều đơn hàng lớn từ Ấn Độ, Malaysia, Algeria,… Bên cạnh đó, Su-30SM cũng đang đóng vai trò là xương sống của lực lượng Không quân và Không quân Hải quân Nga. Chỉ riêng trong năm 2016, Nhà máy chế tạo hàng không Irkutsk đã sản xuất tổng cộng 29 chiếc Su-30 có cánh mũi, gồm 21 chiếc Su-30SM (12 chiếc cho không quân Nga, 7 chiếc cho không quân hải quân Nga và 2 chiếc cho Kazakhstan), 8 chiếc Su-30MKA cho Algeria.

Không quân Nga đã điều động chiến đấu cơ Su-30SM tới chiến trường bảo vệ cho các lực lượng Nga tác chiến ở chiến trường khốc liệt này. Các chuyên gia quân sự cho rằng trong tương lai gần, Su-30SM sẽ là một trong những món hàng bán chạy của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Cũng đã có thông tin về việc Việt Nam quan tâm đến chiến đấu cơ đa nhiệm đáng gờm này của Nga.