Việt Nam bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ

VietTimes -- Trưa nay ngày 11/12, tại Sân bay Đà Nẵng, Việt Nam đã tiến hành bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Hoạt động nằm trong nỗ lực gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, thúc đẩy quan hệ song phương giữa 2 nước.
Sáng 11/12, tại Sân bay Đà Nẵng, Việt Nam đã tiến hành bàn giao 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam vừa được tìm kiếm chung lần thứ 147 tại các tỉnh miền Trung
Sáng 11/12, tại Sân bay Đà Nẵng, Việt Nam đã tiến hành bàn giao 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam vừa được tìm kiếm chung lần thứ 147 tại các tỉnh miền Trung

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ có đại diện Cơ quan tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đại diện tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện Văn phòng tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ 3 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 147 vừa diễn ra. 

Số hài cốt này do công dân địa phương giao nộp và là kết quả của các cuộc khai quật trong đợt hoạt động hỗ hợp lần thứ 133 ở Việt Nam với 76 chuyên viên và trên 200 người Việt Nam cùng hợp tác tại các hiện trường ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. Các hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam và Hoa Kỳ tại buổi Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ ảnh 1
 Đại diện phía Việt Nam và Hoa Kỳ tại buổi Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện phía chính phủ Mỹ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. 

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Từ năm 1985, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Mỹ - Việt Nam đã tìm được tổng cộng hơn 1.100 bộ hài cốt người Mỹ tại các quốc gia có liên quan đến Chiến tranh Việt Nam.

Năm 2018, được đánh dấu hợp tác và kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhằm thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước.

Video Trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tại Sân bay Đà Nẵng trưa ngày 11/12.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ trong chiến trang Việt Nam diễn ra tại Sân bay Đà Nẵng trong sáng 11/12:

Đại diện phía Việt Nam và Hoa Kỳ tại buổi Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ ảnh 2
  Đại diện phía Việt Nam và Hoa Kỳ tại buổi Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ
Đội quân danh dự thuộc các lực lượng quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị cho lễ tiếp nhận hài cốt ảnh 3
 Đội quân danh dự thuộc các lực lượng quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị cho lễ tiếp nhận hài cốt
Chỉ huy đội tiêu binh ảnh 4
 Chỉ huy đội tiêu binh
Trong đợt này, sẽ có 3 bộ hài cốt được trao trả ảnh 5
 Trong đợt này, sẽ có 3 bộ hài cốt được trao trả
Nghi thức trang trọng ảnh 6
 Nghi thức trang trọng
Nghi lễ được thực hiện nghiêm trang ảnh 7
 Nghi lễ được thực hiện nghiêm trang 
Mưa nặng hạt ảnh 8
 Mưa nặng hạt
Cuộc trao đổi nhanh với báo giới của đại diện phía Hoa Kỳ ảnh 14
 Cuộc trao đổi nhanh với báo giới của đại diện phía Hoa Kỳ
Và đại diện phía Quân đội Nhân dân Việt Nam. ảnh 15
 Và đại diện phía Quân đội Nhân dân Việt Nam.