Tàu Hải quân Canada Calgary sẽ đến Đà Nẵng diễn tập cùng Hải quân Việt Nam

VietTimes -- Đại sứ quán Canada tại Việt Nam vừa cho biết, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada, tàu Hải quân Hoàng Gia Canada (HMCS) Calgary sẽ đến thăm Đà Nẵng từ ngày 26/9-30/9 tới.
Tàu Hải quân Hoàng Gia Canada (HMCS) Calgary sẽ đến thăm Đà Nẵng từ ngày 26/9-30/9 tới.
Tàu Hải quân Hoàng Gia Canada (HMCS) Calgary sẽ đến thăm Đà Nẵng từ ngày 26/9-30/9 tới.

Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu HMCS Calgary được thực hiện trong khuôn khổ chương trình thăm cảng (OP Projection) tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác; Củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai. 

Đặc biệt, chuyến thăm Đà Nẵng (Việt Nam) lần này của tàu nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada, cũng như góp phần củng cố mối quan hệ đối tác quốc phòng giữa 2 nước.

Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, các sĩ quan và thủy thủ tàu HMCS Calgary thăm trẻ em nhiễm chất độc da cam, trẻ em khuyết tật Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh ở TP Đà Nẵng; gặp gỡ các đối tác thương mại trên tàu, để giới thiệu công nghệ Canada; giao lưu với trẻ em khuyết tật tại trường chuyên biệt Tương Lai; đá bóng giao hữu với Vùng 3 Hải quân; giao lưu ngôn ngữ cùng học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh... 

Đặc biệt, theo Trung tá Blair Saltel- Chỉ huy tàu HMCS Calgary, bên cạnh các hoạt động hợp tác với cộng đồng địa phương, điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực.


Được biết, tàu HMCS Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax - Thay thế và nâng cấp các hệ thống chiến đấu khi thời gian biên chế đạt nửa thời gian hạn sử dụng của tàu. HMCS Calgary có biên chế khoảng 230 thủy thủ chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu và chuẩn bị tốt để ứng phó với những thách thức trong quá trình triển khai chương trình OP Projection. 

Sự kiện gần đây nhất là tàu HMCS Calgary đã tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới RIMPAC (Vành đai Thái Bình Dương), diễn ra hai năm một lần ngoài khơi Hawaii.  

Theo lịch trình, tàu HMCS Calgary sẽ tới thăm 8 cảng trong khuôn khổ chương trình OP Projection gồm: Darwin (Úc), Yokosuka, Yokohama (Nhật Bản), Jeju, Busan (Hàn Quốc), Guam, Trân Châu Cảng (Hoa Kỳ) và cảng Tiên Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).