Viện Virus Vũ Hán lên tiếng, giữa khẩu chiến về nguồn gốc COVID-19

VietTimes – Các quan chức cấp cao thuộc Viện Virus Vũ Hán vừa lên tiếng khẳng định rằng họ tuân thủ cực kỳ khắt khe các tiêu chuẩn an toàn, giữa lúc có nhiều cáo buộc rằng virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán phải trải qua nhiều quy trình an toàn cực kỳ khắt khe (Ảnh: SCMP)

Các nhà nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán phải trải qua nhiều quy trình an toàn cực kỳ khắt khe (Ảnh: SCMP)

Viện Virus Vũ Hán có một phòng thí nghiệm cấp 4 – mức độ an toàn sinh học cao nhất – được cho phép thực hiện nghiên cứu những loại bệnh dịch nguy hiểm nhất, như Ebola, virus Lassa Tây Phi và virus gây sốt xuất huyết Crimea-Congo.

Các nhà khoa học đã bác bỏ khả năng virus corona chủng mới được chế tạo bởi con người, nhưng giả thuyết rằng nó rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tiếp tục lan rộng, thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng ông có bằng chứng củng cố giả thuyết trên.

“Chúng tôi đã áp dụng hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo virus không thể lọt ra khỏi phòng thí nghiệm của chúng tôi” – ông Viên Chí Minh (Yuan Zhiming), Giám đốc phòng thí nghiệm an toàn sinh học Vũ Hán, nói với tạp chí Science và tờ Technology Daily.

Ông Viên nói rằng phòng thí nghiệm của ông có hệ thống quản lý nghiêm ngặt, bao gồm các quy trình khắt khe về xử lý chất thải và các vật liệu bị lây nhiễm. Tất cả các nhà nghiên cứu tại cơ sở này đều phải được đánh giá về sức khỏe thể chất và tâm lý, và chỉ những người được cấp phép đặc biệt mới được phép vào phòng thí nghiệm cấp 4.

Theo ông Viên, đội ngũ nhân viên phải tuân thủ nhiêu quy trình an toàn khắt khe mỗi khi họ bước vào phòng thí nghiệm và cần phải đảm bảo rằng điều kiện thể chất của họ bình thường – trong đó bao gồm huyết áp và thân nhiệt. Các nhân viên cũng cần ký vào một mẫu đăng ký và thông báo với trung tâm kiểm soát mỗi khi đến và rời khỏi phòng thí nghiệm.

Ông Viên giải thích rằng không ai được phép đi vào phòng thí nghiệm một mình mà cần phải có nhiều hơn 1 người mỗi khi các thí nghiệm được thực hiện. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chỉ có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua một trung tâm kiểm soát, khi họ đang ở trong cơ sở.

Đồ bảo hộ cá nhân của các nhà nghiên cứu cần được khử trùng và sau đó giặt bằng nước sặt mỗi lẫn họ rời khỏi cơ sở.

Ông Viên nói rằng phòng thí nghiệm của ông sử dụng công nghệ áp suất âm nên không khí bên trong không thể nào thoát ra bên ngoài và lây nguồn bệnh. Không khí thải được cho qua bộ lọc trước khi tống ra bên ngoài nhằm bảo đảm độ an toàn, trong khi nước thải của phòng thí nghiệm cũng trải qua quá trình xử lý và hệ thống nhiệt độ cao.

Các chất liệu thải khác được xử lý bằng nhiệt độ cao và bằng các máy cao áp, sau đó được chuyển tới các công ty được cấp phép để lý loại chất thải này.

Vị Giám đốc cũng nói rằng trang thiết bị của phòng thí nghiệm được kiểm tra thường niên, bởi các cơ quan thuộc bên thứ ba.

Hiện các nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang phải lam việc tăng ca để phát triển một chủng vaccine ngừa COVID-19.

Ông Quan Vũ Tường (Guan Wuxiang), Phó Giám đốc Viện Virus Vũ Hán, nói rằng các nhà nghiên cứu đã tập trung vào virus corona chủng mới kể từ ngày 30/12/2019, khi mẫu xét nghiệm đầu tiên về “căn bệnh viêm phổi thuộc một nguồn không xác nhận” được bệnh viện Jinyintan của thành phố chuyển tới.

Kể từ đó, hơn 120 nhà khoa học làm việc trong 12 đội ngũ khác nhau đã tập trung nghiên cứu virus corona chủng mới để tìm ra nguồn gốc và thuốc điều trị nó.

Ông Quan Vũ Tường nói rằng nhiều nhà khoa học ở bên trong phòng thí nghiệm tới 6 giờ liên tục, họ thậm chí không không thể ăn, uống hay đi vệ sinh trong suốt khoảng thời gian này.

Tính đến nay, Viện Virus Vũ Hán đã xét nghiệm 6.500 mẫu bệnh phẩm và đang phát triển một chủng vaccine, hiện đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Ông Quan Vũ Tường cho hay Trung Quốc bắt đầu xây dựng phòng thí nghiệm Vũ Hán sau đợt dịch SARS năm 2003 nhằm cải thiện khả năng kiểm soát dịch bệnh. Ông nói: “Dự báo về dịch bệnh do virus là điều rất khó. Nhân loại vẫn chưa có đủ tầm hiểu biết về các chủng virus tồn tại trong tự nhiên và quy luật xuất hiện, phát triển, lây lan của chúng”.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm