Viễn thông đã làm thay đổi chất lượng sống của người Việt

VietTimes -- Sau 5 năm đi vào cuộc sống, Luật Viễn thông đã khuyến khích các tổ chức và cá nhân tham gia đầu tư, triển khai hạ tầng viễn thông băng rộng hiện đại với các công nghệ tiến tiến như 3G, 4G…, làm thay đổi chất lượng cuộc sống của nhân dân, đáp ứng tốt nhu cầu của phát triển của xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải đánh giá Luật Viễn thông đã đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã hội (Ảnh: ĐK.)

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải đánh giá Luật Viễn thông đã đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã hội (Ảnh: ĐK.)

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Phạm Hồng Hải tại Hội nghị Sơ kết đánh giá thi hành Luật Luật Viễn thông, Luật Tần số vô tuyến điện được Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) tổ chức sáng nay (18/3).

Hội nghị bàn thảo và nêu bật những kết quả khả quan của Luật tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp đa dịch vụ trên một hạ tầng mạng viễn thông, tận dụng tối đa khả năng hạ tầng mạng ứng dụng các công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu hội tụ dịch vụ.

Tính đến năm 2015  tổng số doanh nghiệp được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông công cộng có 26 doanh nghiệp và tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có 72 doanh nghiệp.

Bộ TT-TT đánh giá, Luật Viễn thông ra đời bảo đảm định hướng XHCN và tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong hoạt động viễn thông, đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động quản lý viễn thông; áp dụng cơ chế thị trường trong quản lý tài nguyên viễn thông. Đồng thời, Luật Viễn thông cũng đảm bảo môi trường kinh doanh viễn thông cạnh tranh công bằng, minh bạch, công khai, đảo đảm phổ cập dịch vụ viễn thông ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thực hiện các nhiệm vụ công ích do nhà nước giao…

Riêng về tần số vô tuyến điện,  Luật ra đời đã Luật hóa các quy định quy hoạch phù hợp với xu hướng phát triển của các nghiệp vụ VTĐ trên thế giói, thúc đẩy việc ứng dụng các công nghệ vô tuyến mới trong mọi lĩnh vực thông tin di động băng thông rộng, số hóa trong lĩnh vực truyền hình, hàng không, hàng hải đều được triển khai. Hàng năm, số lượng bộ đàm thông tin vô tuyến điện dung ở các sân bay, taxi, bảo vệ xây dựng, siêu thị, nhà hàng tăng nhanh trung bình từ 15-20% năm.; có 22 cảng hàng không nội địa và quốc tế được trang bị hệ thống thiết bị vô tuyến điện hạ cánh chính xác ILS, với 200 đài vô tuyến dẫn đường hàng không đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Về hàng hải, 1880 dài tàu biển được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc bảo đảm an toàn hàng hải toàn cầu, 10.873 tàu các xa bờ đã sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF để liên lạc và nhận thông tin từ bờ, bảo đảm an toàn cho ngư dân. Số lượng thuê bao điện thoại di động tăng mạnh, năm 2009 là 45 triệu thuê bao đến nay tăng gấp 3 lần với hơn 120 triệu thuê bao, đặc biệt là tăng trưởng của thuê bao băng rộng 3G với gần 40 triệu thuê bao. Các tuyến viba truyền dẫn tăng 4 lần so với năm 2009. Đến nay, đã có hơn 22.000 tuyến viba yêu cầu cấp phép. Vệ tinh Vinasat1 đã sử dụng 95% băng tần. Hệ thống viễn thông thứ 2 Vinasats-2 được phóng thành công 2011 hiện đã sử dụng khoảng 60% băng tần…

Hiện, Việt Nam có 5 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ viễn thông di động là VNPT-VinaPhonne, Mobifone, Viettel, Vietnamobile và Gtelmobile, trong đó có 4 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ 3G là VNPT-VinaPhonne, Mobifone, Viettel, Vietnamobile. Đến tháng 10/2015, tổng số thuê bao di động (2G-3G) phát sinh lưu lượng là 120.607.276 thuê bao. Đối với thị trường internet, hiện nay cóa 38 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ internet. Tính đến tháng 10/2015 tổng số thuê bao internet băng rộng cố định 7.303.648 thuê bao; tổng số  băng thông kết nối internet quốc tế là 1.431 gbps, tổng băng kết nối internet trong nước là 905Gbps.