Thuê bao trả sau sẽ được thêm nhiều ưu đãi

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son yêu cầu các nhà mạng có chính sách ưu tiên về dịch vụ, khuyến mãi tốt để người dùng chuyển sang dùng sim trả sau ngày càng nhiều hơn.
Thuê bao trả sau sẽ được thêm nhiều ưu đãi

Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ TT&TT (ngày 2/3),  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các nhà mạng phải có chính sách để tăng cường lợi ích cho người dùng thuê bao di động trả sau, hướng người dùng từ thuê bao trả trước dần dần chuyển sang thuê bao trả sau, tạo thuận lợi cho việc quản lý sim và người sử dụng thuê bao di động.

Hiện nay, thuê bao trả sau chỉ chiếm 10%, trong tổng số thuê bao di động đang hoạt động. Lý giải thực tế này, Bộ trưởng cho rằng hiện thuê bao trả trước và trả sau hầu như được hưởng các dịch vụ, khuyến mãi ngang nhau. Và người sử dụng thuê bao trả trước thấy tiện hơn nên sử dụng nhiều, người dùng không phải đăng ký, không phải khai báo, không phải kê khai thông tin... và trả tiền ngay khi sử dụng, rất thuận tiện.

"Nhưng có một điều quan trọng hơn là doanh nghiệp cũng thấy tiện lợi. Với thuê bao trả trước doanh nghiệp cầm tiền ngay, trong khi với thuê bao trả sau doanh nghiệp phải ứng tiền ra trước sau đó mới đi thu tiền. Những lý do như vậy dẫn đến nền tiêu dùng thích trả trước hơn trả sau và trả sau dần dần thành trả trước"- Bộ trưởng Son đánh giá.

Theo đó, để thực hiện nghiêm các quy định về quản lý thuê bao trả trước, thực hiện đăng ký thông tin thuê bao thì các nhà mạng phải có chính sách tăng cường bài toán lợi ích cho người dùng thuê bao trả sau, ưu tiên thuê bao trả sau, ưu tiên cho người đến đăng ký thông tin thuê bao. Nếu người dùng thấy trả sau được lợi hơn, nhiều khuyến mãi hơn thì người ta sẽ tự nguyện chuyển sang sử dụng thuê bao trả trước sang trả sau.

"Một khi người dùng ưu tiên sử dụng thuê bao trả sau ta sẽ quản lý sim tốt hơn, quản lý tin nhắn rác tốt hơn, các dịch vụ viễn thông tăng cao về chất lượng. Bên cạnh đó ta sẽcó cơ sở dữ liệu dân cư tốt để có sự phối hợp tốt hơn với các Bộ khác để có nhiều sự thống nhất và đồng bộ trong quản lý"- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT đại diện các nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone cho biết thuê bao di động tăng trưởng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2016. Trong đó, VNPT có con số tăng trưởng thuê bao di động ấn tượng nhất là 20%.

Theo số liệu của Cục Viễn thông đến hết năm 2015, Việt Nam có 120,6 triệu thuê bao di động. Nếu so với năm 2014, thuê bao di động của Việt Nam đã giảm gần 20 triệu thuê bao. Hiện lượng thuê bao di động của riêng Viettel đã chiếm gần 50% tổng số thuê bao trên cả nước. MobiFone đang có 40,2 triệu thuê bao và VinaPhone 26 triệu thuê bao. Tuy nhiên, số lượng thuê bao ảo còn khá nhiều, đơn cử như VinaPhone chỉ phát sinh cước khoảng 17 triệu thuê bao, đạt tỷ lệ 65,4%.