Tình hình Biển Đông mới nhất ngày hôm nay:

Việc Trung Quốc triển khai phi pháp UAV tàng hình trên quần đảo Hoàng Sa chắc chắn sẽ bị phản đối

VietTimes -- Việc làm này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với đảo Phú Lâm nói riêng và quần đảo Hoàng Sa nói chung, chắc chắn Việt Nam sẽ có tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc nếu Hà Nội xác định việc này thực sự đã diễn ra.
UAV Harbin BZK-005 do Trung Quốc chế tạo.
UAV Harbin BZK-005 do Trung Quốc chế tạo.

Nguồn tin của báo chí Nga trích dẫn từ kênh truyền Fox News cho biết, quân đội Trung Quốc đã triển khai phi pháp các máy bay không người lái (UAV) có khả năng "tàng hình" trên một trong những hòn đảo mà nước này đã chiếm đóng trái phép của Việt Nam trên Biển Đông.

Fox News dẫn các hình ảnh chụp từ vệ tinh ImageSat quốc tế (ISI)  cho thấy Trung Quốc bố trí phi pháp máy bay không người lái do thám tầm xa Harbin BZK-005 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông.

Dữ liệu ảnh vệ tinh mà Fox News có được cho thấy các loại UAV như vậy có khả năng hoạt động liên tục trên không  trong vòng 40 giờ. 

Theo hình ảnh chụp hồi tháng 4 vừa qua, trên máy bay này Trung Quốc chưa lắp đặt  vũ khí. Thời điểm đó, UAV Harbin BZK-005 được cho là chưa có khả năng chiến đấu giống như các phiên bản điều chỉnh khác đang có mặt trong đơn vị vũ trang của quân đội Trung Quốc.

Việc làm này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với đảo Phú Lâm nói riêng và quần đảo Hoàng Sa nói chung, chắc chắn Việt Nam sẽ có tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc nếu Hà Nội xác định việc này thực sự đã diễn ra.