Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện trên máy tính sau năm 2020

VietTimes -- Sáng 25/9/2019, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển Nhân lực đã có cuộc họp về tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020. Tại cuộc họp, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, sang năm 2020, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT sẽ vẫn tiến hành như trước nhưng các năm sau sẽ có một số thay đổi.
Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển đã họp bàn về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau 2020 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Dân Trí
Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển đã họp bàn về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau 2020 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Dân Trí

Về phương án thi sau năm 2020, Bộ GD-ĐT đề xuất sẽ chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính thay vì làm bài trên giấy như hiện nay. Thí sinh có thể tham gia nhiều đợt thi trong năm tại các địa điểm được khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD-ĐT.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ trên thế bởi các tổ chức khảo thí độc lập. Tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công mô hình này để đánh giá năng lực dự tuyển của thí sinh vào các trường thành viên.

Những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế và đặc biệt là hoàn thiện phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ GDĐT công bố trước 1 năm các nội dung cụ thể về phương thức tổ chức, nội dung thi, hình thức thi,… để phụ huynh và học sinh chủ động trong dạy học, ôn tập và chuẩn bị tham gia kỳ thi.