Thi THPT quốc gia 2019:

Các trường đại học chịu trách nhiệm chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm

VietTimes – Ngày 10/6,  Bộ GD&ĐT đã giao nhiệm vụ chủ trì công tác chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm cho các trường đại học, nhằm hạn chế tiêu cực, gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Học sinh bước vào điểm thi. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh bước vào điểm thi. Ảnh: Minh Thúy

Khác với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT giao cho các Sở GD&ĐT chủ trì chấm thi, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bộ GD&ĐT đã giao nhiệm vụ chủ trì công tác chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm cho các trường đại học.

Để hạn chế xảy ra tiêu cực và gian lận thi cử, Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng nhiều biện pháp tăng cường giám sát ở các khâu của kỳ thi, như yêu cầu lắp camera ở phòng bảo quản đề thi, bài thi tại 100% điểm thi,… Bộ GD&ĐT cũng đã giao Giám đốc các Sở GD&ĐT thành lập các Hội đồng thi, số lượng điểm thi và số lượng thành viên; phân công cán bộ của các trường đại học, cao đẳng được cử về địa phương tham gia các khâu tổ chức kỳ thi. 

Theo ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT -  đề thi và bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng và Phó Trưởng điểm thi - đều là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp).

Chìa khóa tủ đựng bài thi sẽ do Trưởng điểm thi giữ và khi mở niêm phong sẽ có chứng kiến của công an, những người ký nhãn niêm phong, đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trưởng điểm thi và những người chứng kiến.