Video: Xem tên lửa Javelin "thiêu" xe bom cảm tử của IS tại Syria

VietTimes -- Truyền hình France 24 công bố video cho thấy các binh sĩ lực lượng đặc nhiệm phương Tây phóng tên lửa chống tăng Javelin tiêu diệt VBIED (xe bom tự sát) tại Syria, cảnh quay ghi lại hình ảnh một xe đua phong cách “Mad-Max” đang lao tới mục tiêu, bị tấn công bằng tên lửa nổ tung thành cầu lửa.
Video: Xem tên lửa Javelin "thiêu" xe bom cảm tử của IS tại Syria


Truyền hình Pháp France 24 cho biết, có khoảng hơn mười lính đặc nhiệm Anh, Pháp và Mỹ tham gia vụ tấn công tên lửa này.

Lực lượng đặc nhiệm Anh SAS đã có mặt ở Syria trong nhiều tháng qua.

Lực lượng đặc biệt của Anh được bật đèn xanh cho phép tiến hành các cuộc tấn công sâu trong lãnh thổ do IS tạm chiếm tại Syria và Iraq, theo nguồn tin tình báo cung cấp từ năm 2015.

Họ có quyền “tiền trảm hậu tấu - carte blanche” tiêu diệt hoặc bắt sống các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố, bao gồm cả những kẻ tổ chức hoặc đứng sau vụ thảm sát trên bãi biển Tunisia.

Tháng Hai, xạ thủ bắn tỉa SAS đã tiêu diệt một tên đao phủ chặt đầu IS với một phát bắn duy nhất, khi tên đao phủ này đang huấn luyện các chiến binh làm thế nào hành hình tù nhân. Đoạn video còn cho thấy các binh sĩ mặc đồ nguy trang đang điều phối các cuộc không kích từ máy bay cường kích chiến trường A-10, báo The Times cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh không đưa ra bất cứ bình luận gì về các cảnh quay theo quan điểm của chính phủ là không thảo luận về các hoạt động của lực lượng đặc biệt.

Đoạn video cho thấy chiếc xe – giống như trong bộ phim hành động Mad Max – đang phóng đi trên sa mạc với  tốc độ cao.

Người lính Anh cho biết: “Chiến binh IS lao xe thẳng vào vị trí của chúng tôi", trước khi vụ phóng tên lửa xảy ra. Quả tên lửa đánh trúng xe, tạo lên một quả cầu lửa lớn và khói đen mù mịt. Những chiến binh người Kurd reo mừng như chính họ đã tiêu diệt chiếc xe VBIED này. Một nữ chiến binh nói: 'Một xe bom tự sát lao vào tấn công chúng tôi, những người đồng chí của chúng tôi tiêu diệt chiếc xe này", một người khác vui mừng tuyên bố rằng chính tên lửa của ông ta đã diệt chiếc xe. Nhưng nhóm liên binh lực lượng đặc nhiệm Anh, Mỹ và Pháp là những người đã phóng tên lửa.

Một cảnh bắn tên lửa Javelin của lực lượng NATO

Xe ô tô phong cách Mad - Max

Cơ cấu xe bom tự động chạy có điều khiển từ xa của IS

Một vụ nổ của xe bom VBIED

QA