Video: VTV lại dính nghi án dàn dựng cảnh phá rừng

VietTimes -- Ba người của VTV bảo Vàng A Tu dùng rìu chặt một cây đổ xuống để quay phim. Sau khi thực hiện quay phim và trả lời phỏng vấn (theo hướng dẫn), họ cho vợ chồng Vừ Dũ Dinh 500.000 đồng, Vàng A Tu 100.000 đồng.
Đại tá Phạm Minh Thắng tại buổi họp báo
Đại tá Phạm Minh Thắng tại buổi họp báo

Theo thông tin từ VOV, phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ở Đắc Lắc được phát trong chương trình Chuyển động 24H của VTV vào ngày 4 và 5/5/2016 được Công an tỉnh Đắc Lắc xác minh có sự cắt ghép, dàn dựng của phóng viên khi tác nghiệp.

Trong buổi họp báo chiều 2/8 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Đại tá Phạm Minh Thắng- Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Nhiều chi tiết trong 2 phóng sự phát trong chương trình Chuyển động 24h của VTV1 trong các ngày 4 và 5/5/2016 là không chính xác.

Qua xác minh những người có mặt trong phóng sự gồm: ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (ngụ xã Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Theo lời khai, trong tháng 4/2016, có 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến nhà xin được phỏng vấn, quay phim làm phóng sự tại nương rẫy của họ. Ba người này yêu cầu ông Dinh cầm theo cưa lốc nhưng ông Dinh không có thì họ yêu cầu ông Dinh đi mượn. Sau đó những người này vào rẫy cưa 1 cây gỗ đã chặt hạ trước đó và 1 cây còn sống để quay phim. Sau khi thực hiện việc quay phim và phỏng vấn (theo sự hướng dẫn), thì phóng viên cho vợ chồng ông Dinh, bà Mao 500.000 đồng; ông Tu 100.000 đồng.

Kiểm tra hiện trường quay phóng sự, cơ quan chức năng xác định khu vực này là rẫy của ông Dinh (thuộc tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng) mà các hộ dân tự ý khai hoang, sản xuất từ năm 1996. Đây không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự… Ngoài ra, các nhân vật được phỏng vấn đều bị cài bẫy hoặc cắt ghép làm lệch nội dung trả lời.

Phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ở Đắc Lắc được phát trong chương trình Chuyển động 24H của VTV vào ngày 4 và 5/5/2016
Trước đó, ngày 13/5, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vì đã đăng phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong phóng sự: “Cây chổi quét rau” trong chương trình Cà phê sáng phát sóng trên kênh VTV3 ngày 3/5 vừa qua.

Tổng hợp