Video: Trung Quốc lần đầu khoe tiêm kích tàng hình J-20

VietTimes -- Trung Quốc lần đầu tiên trình diễn chiếc tiêm kích thế hệ 5 "Jian-20" (J-20). J-20 đã cất cánh bay biểu diễn  trong chương trình Hàng không quốc tế (Air Show China) tại thành phố Chu Hải. Theo đài truyền hình Nga TV Center, đây là lần đầu tiên Trung Quốc giới thiệu chiếc tiêm kích tàng hình siêu mật này.
Máy bay tiêm kích tàng hình J-20, Trung Quốc
Máy bay tiêm kích tàng hình J-20, Trung Quốc

Chính quyền và quân đội Trung Quốc hy vọng với sự phát triển của J-20 có thể giảm khoảng cách công nghệ trong lĩnh vực không quân với Mỹ. Được khẳng định đây hoàn toàn là ý tưởng thiết kế và sự phát triển của các kỹ sư hàng không Trung Quốc, nhưng "Jian-20" theo cấu trúc bên ngoài có rất nhiều điểm tương đồng với tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ, F-22 Raptor. Mặc dù tính cơ động của máy bay tàng hình Mỹ dựa hoàn toàn trên sức mạnh động cơ, nhưng J-20 cho thấy đang được trang bị động cơ chưa thực sự mạnh.

Theo Ria. Novosti, J- 20 được tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô (Chengdu Aircraft Industry Corporation) phát triển. Hiện nay Trung Quốc đang phát triển tiếp một nguyên mẫu tiêm kích tàng hình khác J-31. Dự kiến tiêm kích mới này sẽ được trang bị động cơ Nga RD-93.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của J-20 được tiến hành vào tháng 01.2011, nhưng cho đến nay, vẫn không có thông tin về việc J-20 được đưa vào khai thác sử dụng. Toàn bộ tính năng kỹ chiến thuật của máy bay tiêm kích thế hệ mới được giữ bí mật. Theo nhiều nguồn tin trên mạng xã hội, J-20 có thể được sản xuất dây chuyền và đưa vào biên chế trong giai đoạn 2017-2019.

Trung Quốc lần đầu tiên trình diễn tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20

NT