Video trận đánh thiệt hại nặng nề của liên quân Arab ở Asir của Yemen

VietTimes -- Video xuất hiện ngày 10/2/2018, ghi hình bởi các phiến quân Houthi tham gia phá trận càn của liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy tại khu vực Tkbid thuộc tỉnh Asir.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Khu vực Tkbid tỉnh Asir - biên giới Yemen - có đoạn cao tốc đi qua, chạy giữa hai dãy núi, ở giữa còn có một thị trấn. Do địa thế này, đoạn đường thường xuyên bị tập kích và liên quân Arab khi tác chiến tại khu vực buộc phải tổ chức các trận càn đẩy phiến quân Houthi ra xa, thiết lập các đồn quân canh đường.
Trận đánh trong video dưới đây là một trong số các nỗ lực ấy. Liên quân Arab bắt đầu trận đánh rất đúng quy ước, với thiết giáp, cơ giới, pháo binh, không quân yểm trợ hùng hậu. 
Sau khi pháo binh, không quân dọn bãi, các xe cơ giới bắt đầu đưa bộ binh tiến vào khu vực, các lính liên quân chia đều cự ly, một phần tiến về phía dãy núi nghi có phiến quân Houthi đang chốt giữ và càn quét trong thị trấn ven đường, phần tiến tới điểm cao bên kia đường lập chốt. 
Phiến quân Houthi lỳ lợm không vội phản ứng, chờ cho các xe cơ giới của liên quân Arab đỗ lại trong thị trấn đã mất cảnh giác, màn tập kích hỏa lực của phiến quân Houthi mới bắt đầu mãnh liệt.
Trong khi các tên lửa chống tăng phóng liên tiếp vào đội hình các xe cơ giới, bọc thép vũ trang đang đỗ vì mất cảnh giác, thì hỏa lực của phiến quân Houthi dồn các lính tuyến 1 của liên quân Arab vào một chỗ để diệt bằng súng chống tăng. 
Vỡ trận, đoàn binh xa và binh lính của liên quân Arab vội vã tháo chạy khỏi tầm hỏa lực tên lửa chống tăng của phiến quân Houthi, trong khi trực thăng không dám vào gần vì sợ tên lửa phòng không.
Kết quả, toán lính tuyến 2 đang định lập chốt trên điểm cao đối diện sau lưng thị trấn bị bỏ lại trơ trọi trong tầm hỏa lực của phiến quân Houthi. Sớm muộn toán lính này cũng phải bỏ vị trí nếu không muốn bị phiến quân Houthi diệt sạch.
Trận càn của liên quân Arab đã tan vỡ theo cách ấy.