(VIDEO) Taxi không người lái đúng nghĩa bắt đầu lăn bánh

VietTimes – Waymo, công ty con của Alphabet (Google) đã bắt đầu cho những chiếc xe taxi tự hành của họ lăn bánh trên đường. Đây là những chiếc xe không người lái đúng nghĩa, tức là không có người ngồi bên cạnh vô lăng để can thiệp vào những sự cố không mong muốn.
Xe taxi Waymo tự lái mà không cần người giám sát (ảnh: YouTube)
Xe taxi Waymo tự lái mà không cần người giám sát (ảnh: YouTube)

Đội xe taxi Waymo sẽ phục vụ người dân mà không có sự trợ giúp của lái xe. Ban đầu, sẽ có nhân viên của Waymo ngồi ở ghế sau quan sát sự vận hành của những chiếc xe. Nhưng trong thời gian tới đây, khách hàng sẽ có tùy chọn đi taxi mà không có người lạ ngồi cùng.

Trong khi Apple, Tesla và một số hãng khác cũng đang tìm cách thâm nhập thị trường “xe thông minh”, Waymo đã chọn con đường tấn công vào dịch vụ taxi tự hành. Waymo đã chỉnh sửa mẫu xe Pacifica của Chrysler, và trong năm qua họ đã thử nghiệm xe trong thành phố Phoenix với một người ngồi bên vô lăng để giám sát. Và bây giờ, Waymo đã thực sự cho đội xe vận hành không người lái.

Hỗ trợ đội xe taxi là một loạt các cảm biến, có khả năng quét và lập bản đồ chi tiết các khu vực mà nó đi qua. Giờ đây, các xe taxi này có thể vận hành an toàn trong một phần của thành phố Phoenix, nơi mà các điều kiện để lái xe khá dễ dàng, với bầu trời đầy nắng và mật độ phương tiện giao thông thấp.

Ý tưởng ở đây là cho những chiếc xe tự lái hoạt động trong một phạm vi hẹp, sau đó mở rộng sang các khu vực lớn hơn, đông dân hơn của Phoenix. Waymo hy vọng sau đó có thể đưa đội xe taxi tự hành tới những đô thị khác trong cả nước.

Video ở trên cho chúng ta thấy các hành khách di chuyển bằng xe Waymo tỏ ra rất thoải mái và không hề có chút lo sợ nào. Giống như nhiều công nghệ mới khác, Waymo hy vọng công chúng sẽ làm quen và sử dụng thường xuyên hơn, giống như những gì mà người dân Phoenix đang được hưởng.