Video Tàu ngầm Ấn Độ tự đóng như 'hổ không nanh'

Ngày 1.5, Ấn Độ cho tàu ngầm INS Kalvari (lớp Scorpene, đóng theo giấy phép của Pháp) chạy thử nghiệm trên biển Ả Rập. Tuy nhiên con tàu này không có vũ khí ngư lôi kèm theo, ít nhất là trong 5 năm nữa.
Tàu ngầm Kalvari, chiếc đầu tiên trong loạt 6 chiếc lớp Scorpene Ấn Độ đóng theo giấy phép của Pháp, thử nghiệm trên biển ngày 1.5.2016. Không có ngư lôi, tàu này như hổ không nanh - Ảnh: Hải quân Ấn Độ
Tàu ngầm Kalvari, chiếc đầu tiên trong loạt 6 chiếc lớp Scorpene Ấn Độ đóng theo giấy phép của Pháp, thử nghiệm trên biển ngày 1.5.2016. Không có ngư lôi, tàu này như hổ không nanh - Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Theo trang tin NDTV (Ấn Độ) ngày 5.5, INS Kalvari là tàu ngầm điện - diesel đầu tiên trong số 6 chiếc Ấn Độ đóng theo giấy phép của Pháp cho lớp tàu ngầm Scorpene. Hợp đồng đóng 6 tàu này tại Mumbai trị giá đến 3 tỉ USD, và con tàu đầu tiên đã hoàn thành là Kalvari.

Tuy nhiên tàu này lại không có vũ khí ngư lôi, nên chỉ có thể chạy khơi khơi mà chẳng đe doạ được chiếc tàu ngầm nào (?). Lý do là hãng cung cấp ngư lôi đang nằm trong danh sách đen trừng phạt của Ấn Độ.

NDTV cho biết loại ngư lôi lắp trên tàu lớp Scorpene là Black Shark nổi tiếng, do tập đoàn Finmeccanica của Ý sản xuất. Trớ trêu là Finmeccanica hiện bị chính phủ Ấn Độ cho vào danh sách đen vì dính líu đến vụ bê bối hối lộ để bán trực thăng cho Ấn Độ trước đây.

Theo NDTV, vào năm 2013, Ấn Độ ký hợp đồng với một chi nhánh của Finmecannica mua 100 quả ngư lôi Black Shark để trang bị cho 6 tàu ngầm lớp Scorpene đang đóng. Tuy nhiên hợp đồng này chỉ vài tháng sau đã bị đình hoãn trước khi Ấn Độ ngưng hợp đồng mua trực thăng với AgustaWestland cũng của Finmecannica do phát hiện có hối lộ để đạt hợp đồng này. Kết quả là các giao dịch làm ăn giữa Ấn Độ với tập đoàn Finmecannica cùng các công ty con bị cấm.

Đến tháng 8.2014, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo sẽ xem xét các hợp đồng với Finmceccania nếu họ là nhà thầu bỏ giá thấp nhất, nhưng cũng chẳng thấy tiến triển gì. Do vậy NDTV cho rằng phải đến 5 năm nữa, khi lệnh cấm được bãi bỏ thì các tàu ngầm Scorpene của Ấn Độ mới có được ngư lôi Black Shark.

Tuy không có ngư lôi nhưng tàu ngầm Scorpene còn trang bị tên lửa diệt hạm Exocet do Pháp sản xuất, dĩ nhiên chỉ dùng tiêu diệt tàu nổi của đối phương, chứ không thể tấn công tàu ngầm địch.

Tàu ngầm Ấn Độ tự đóng như 'hổ không nanh' - ảnh 2

Ngư lôi Black Shark - Ảnh:Finmceccania

Hiện nay Hải quân Ấn Độ có 15 tàu ngầm điện - diesel cũ kỹ của Đức và Liên Xô (lớp Kilo), đa số không thể hoạt động. Các tàu ngầm mới đóng thì đang xúc tiến, chỉ vài tàu vừa hoàn thành và đang chạy thử như chiếc Kalvari và tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên là Arihant. Nước này còn thuê 1 tàu ngầm hạt nhân của Nga (chiếc INS Chakra) và đang thương lượng thuê chiếc thứ hai. Dự kiến đến năm 2020 cả 6 chiếc Scorpene do Ấn Độ đóng mới hoàn tất.

NDTV bình rằng trước hoạt động dàn trải của hải quân Trung Quốc từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương, hải quân Ấn Độ rõ ràng còn yếu thế và lực lượng tàu ngầm Ấn Độ khó lòng đối phó nổi với tình hình hiện tại.

Xem tàu ngầm lớp Scorpene Ấn Độ vừa đóng xong không có ngư lôi như hổ không nanh:

Theo Thanh Niên