Video: Nữ chiến binh lữ đoàn Sun Brigade người Kurd

Đây là thông điệp của nữ binh người Kurd đến IS: "Các người không bao giờ có thể lấy mất đi danh dự của chúng ta. Chúng ta sẽ giải phóng quê hương từ bàn tay dơ bẩn của các người. Chúng ta là phụ nữ Yazid, là Peshmerga và chúng ta sẽ tiêu diệt các người"

Video: Nữ chiến binh lữ đoàn Sun Brigade người Kurd

Phụ nữ và trẻ em gái người Kurd Yazidi tại Trung Đông là đối tượng đã phải chịu vô số những hành động tội ác của IS. Hàng trăm người  đã bị bắt cóc hãm hiếp và bán làm nô lệ tình dục.

Và thế là đã cuất hiện một nhóm hơn 100 phụ nữ không chấp nhận chịu đau khổ, họ tập hợp lại và cầm vũ khí chống lại IS.

Lữ đoàn Mặt trời  (Sun Brigade) hoàn toàn là phụ nữ, và là phụ nữ Yazidi. Đây là đơn vị đặc biệt của Peshmerga, lực lượng dân quân người Kurd. Hầu hết họ chưa bao giờ nhìn thấy một khẩu súng. Nhưng lữ đoàn không thiếu các tình nguyện viên luôn sẵn sàng xin gia nhập.

Xate Shingali là chỉ huy trưởng của lữ đoàn, Chị là một ca sĩ người Yazidi trước khi trở thành một người lính. Chị có ý tưởng tổ chức một đơn vị hoàn toàn là phụ nữ để bảo vệ Yazidi. "Không được có sự giết chóc trên thế giới này. Trong các cuốn sách Yazidi luôn nói cần có một trái tim trong sạch. Ai cũng phải làm điều này. Nhưng bạn sẽ làm gì khi không có ai để bảo vệ bạn và gia đình bạn? Bạn sẽ cần phải chiến đấu. Bởi thế, tôi mới trở thành phụ nữ Yazidi dầu tiên trở thành chỉ huy" - chị nói.

Lữ đoàn Mặt trời mới chỉ bắt đầu đào tạo cơ bản, và chưa được chiến đấu thực tế. Nhưng lữ đoàn sẽ tham chiến cùng các lực lượng người Kurd, với hy vọng giành lại lãnh thổ đã mất vào tay IS.

Những nữ tân binh được hỏi, họ có bao giờ nghĩ rằng họ sẽ là những người lính? "Không, chúng tôi không nghĩ rằng sẽ trở thành người lính" Maha nói. "Nhưng khi Daesh (IS) đến Sinjar, chúng tôi phải rời bỏ công việc thường ngày, rời bỏ trường học, chúng tôi phải rời bỏ mọi thứ để trở thành người lính"

Đây không phải là vấn đề tiền bạc hay quyền lực. Mà là việc bảo vệ bản thân mình như là người phụ nữ.

Vậy những nữ chiến binh nghĩ gì về phản ứng của IS (Daesh theo cách gọi Arab) khi chúng biết đối thủ của chúng là những nữ chiến binh? Những người mà chúng nghĩ sẽ bắt họ làm nô lệ? 

Nữ chiến binh Yazidi tin rằng chúng sẽ sợ lực lượng của họ !

Maha, nữ chiến sĩ mới nói: "Vâng. Chúng ta hạnh phúc khi mặc bộ đồng phục này. Chúng ta sẽ làm Daesh khiếp sợ. Bởi vì chúng ta đang làm như  Peshmerga và chiến đấu trực tiếp với chúng," cô nói.

Theo QPAN