Video một trận đánh đồn của phiến quân Huthis

VietTimes -- Đây là video được quay ngày 2/1/2016, ghi hình trận đánh một đồn quân Arab Saudi tại tỉnh Najran của Yemen, do phiến quân Huthis tiến hành

Video một trận đánh đồn của phiến quân Huthis

Liên minh quân sự do Arab Saudi đứng đầu đã tiến vào đất Yemen từ tháng 3/2015, và do thế lực lượng này tiến đến đâu đều phải lập đồn giữ đất đến đó.

Ngược lại, phiến quân Huthis – lực lượng ủng hộ cựu tổng thống mãn nhiệm nhưng không chịu bàn giao quyền lực Saled của Yemen – lại chiến đấu ngay trên đất nước mình.

Mục tiêu chiến đấu khác nhau sẽ quyết định chiến thuật khác nhau. Trong khi quân Arab Saudi lập đồn cố thủ giữ đất, thì phiến quân Huthis chỉ chú trọng cho mục tiêu tiêu hao càng nhiều binh lực của đối phương càng tốt.

Trong video dưới đây đã thể hiện rõ điều đó. Phiến quân Huthis sử dụng tên lửa chống tăng “đời cũ” 9K115 "Metis" của Nga (còn gọi là AT-7) và súng không giật tiến hành bắn phá hoại từ nhiều hướng vào đồn của quân Arab Saudi.

Đóng quân trên đỉnh đồi có lợi thế về tầm nhìn, nhưng chính vị trí này khiến mọi công trình, phương tiện phòng thủ của quân Arab Saudi lộ rõ trong tầm ngắm của hỏa lực phiến quân Huthis.

Và thế là hệ công sự trên đỉnh đồi và các xe thiết giáp, bọc thép bảo vệ đồn của quân Arab Saudi cứ thế lần lượt bị hỏa lực của phiến quân Huthis tiêu diệt dần.