Video đội Việt Nam thắng Trung Quốc, đoạt chức vô địch Robocon 2018

VietTimes -- Trong một trận thi đấu đầy căng thẳng và quyết liệt, đội LH Galaxy của Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã giành chiến thắng trước đội robot của sinh viên Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên một đội Robocon của Việt Nam đăng quang trên sân nhà sau 3 lần đăng cai tổ chức. 
Giây phút mừng chiến thắng của đội Việt Nam (ảnh cắt từ clip)
Giây phút mừng chiến thắng của đội Việt Nam (ảnh cắt từ clip)

Cuộc thi sáng tạo robot (Robocon) khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm nay được tổ chức tại Ninh Bình. Cuộc thi có sự tham gia của 19 đội đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là nước chủ nhà nên có hai đội tham gia là LH Galaxy và LH - ATM đều đến từ Đại học Lạc Hồng.

Đề thi năm nay lấy ý tưởng từ trò chơi ném còn của các dân tộc phía Bắc. Các đội sẽ phải ném 2 quả còn qua các vòng tròn trên cao, sau đó nhận và ném quả còn vàng vào đĩa để giành chiến thắng "Rồng bay". 

Đội Robocon của Trung Quốc được đánh giá là mạnh nhất giải. Những khán giả xem các trận thi đấu của đội Trung Quốc đều phải công nhận rằng robot của họ cực kỳ hiện đại, cơ cấu chuyển động nhanh, bắn còn chính xác. Robot này có tốc độ nhanh đến mức phải có hệ thống quạt hãm tốc. Ai nấy đều dự đoán ngôi vô địch thuộc về đội Trung Quốc.

Thực tế diễn biến trận chung kết giữa đội Trung Quốc và đội LH Galaxy của Việt Nam đúng như những gì khán giả nhận định. Đội Trung Quốc với tốc độ cực cao đã nhanh chóng ném được 2 quả còn vào vòng 10 và 15 điểm. Đến quả còn cuối cùng, đội Trung Quốc cũng ném nhanh hơn đội Việt Nam 1 giây. Tuy nhiên, đội Trung Quốc đã ném trượt đĩa vàng trong khi đội LH - Galaxy đã đưa quả còn nằm gọn trên đĩa, giành chiến thắng "Rồng bay" và chức vô địch Robocon về cho Việt Nam.

Với chiến thắng này, lần đầu tiên một đội Robocon Việt Nam đăng quang trên sân nhà sau 3 lần đăng cai tổ chức. Hai lần trước là ở Hà Nội và Đà Nẵng. Cuộc thi Robocon châu Á- Thái Bình Dương đã tổ chức được 17 năm, trong đó Việt Nam 7 lần lên ngôi vô địch.

Đội Robocon Nhật Bản và Campuchia được đồng giải ba tại cuộc thi năm nay

Năm 2019, Mông Cổ sẽ là nước đăng cai giải Robocon châu Á - Thái Bình Dương