Video cuộc chiến rủi ro của Arab Saudi ở Yemen

VietTimes -- Xuất hiện cuối tháng 9/2015, video này là một phần nhỏ giải thích vì sao Arab Saudi không muốn công khai nhiều thông tin về cuộc chiến can thiệp nước này đang tiến hành trên lãnh thổ Yemen. Chiến thắng còn chưa rõ ràng, thì lính Arab Saudi đã khốn khổ với màn tra tấn chết chóc của phiến quân Huthis

Video cuộc chiến rủi ro của Arab Saudi ở Yemen

Với ưu thế vũ khí công nghệ cao, hiện đại, quân Arab Saudi buộc phải tiến hành chiếm giữ những tuyến đường huyết mạch của Yemen để phát huy ưu thế cơ giới hóa. 

Nhưng như mọi cuộc chiến, giành được đã khó, giữ được còn khó hơn. Trong khi liên minh quân Arab Saudi còn chưa chiếm giữ hết được các tuyến đường của Yemen, thì trên các tuyên đường đã chiếm giữ được, đội quân này cũng không được yên ổn

Trên vùng sa mạc tỉnh Hadij hoang vắng của Yemen, quân Arab Saudi thiết lập hệ thống bảo vệ dọc con đường chiến lược nối với biên giới  Yemen - Arab Saudi. Các đồn bốt ở đây có lợi thế về tầm nhìn không bị khống chế, che khuất, chỉ có vài mỏn núi khô cằn trên sa mạc.

Tuy nhiên, lợi dụng chính đặc điểm này, phiến quân Huthis đã tổ chức những trận phục kích tiêu hao khiến quân Arab Saudi không thể sử dụng yên ổn tuyến đường. Tên lửa chống tăng đã được sử dụng, để thường xuyên tập kích tiêu diệt những phương tiện của quân Arab Saudi.

Chỉ với những toán nhỏ ẩn hiện trên xa mạc, phiến quân Huthis đã phá tan thành quả của đội quân lắm tiền nhiều của Arab Saudi, video dưới đây là một trong những ví dụ nhỏ ấy.