Video cuộc chiến cắt đường của phiến quân Houthi

VietTimes -- Video thực hiện ngày 16/1/2018, bởi phiến quân Houthi trong lực lượng chốt giữ cắt đứt các tuyến đường tiếp vận của liên quân Arab trên đất Arab Saudi và trên đất Yemen. Trong video này, một chiếc xe quân sự đã bị phóng tên lửa tiêu diệt cùng toán lính trên xe.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Theo phiến quân Houthi, khu vực tiêu diệt chiếc xe là đoạn đường biên phòng trên biên giới Arab Saudi - Yemen.
Với chiến thuật phân tán nhóm nhỏ, mang theo hỏa lực mạnh luồn sâu tiêu diệt lực lượng hậu cần, đồng thời tiến đánh tiêu diệt, hoặc quấy rồi các căn cứ quân sự của Arab Saudi, chiến trường trải rộng... phiến quân Houthi khiến liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy tiến vào Yemen bị sa lầy, thiệt hại nặng mà không có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn.
Các phương tiện chiến tranh như không quân, thiết giáp đông đảo của liên quân Arab không phát huy được sức mạnh trên một chiến trường quá rộng, địch thủ phân tán nhóm nhỏ luồn sâu đánh hiểm, cắt các tuyến giao thông quan trọng nhất. 
Trong video này, phiến quân Houthi bán chặt khu vực núi non, kiên nhẫn chờ những xe quân sự của đối phương đi qua để phóng tên lửa hoặc dùng súng chống tăng tiêu diệt trước khi rút lui. Tổ chức hai lớp phục kích tầm gần dùng súng chống tăng, tầm xa dùng tên lửa, phiến quân Houthi khiến quân Arab Saudi mỗi khi bị phục kích - dù đã phát hiện ra trước - thì cũng chỉ còn biết cắm đầu chạy, không dám tiếp chiến vì sợ bị đánh bồi tiếp.