Video cực hiếm về lò phản ứng hạt nhân Chernobyl quay từ UAV

Đoạn video được ghi lại bằng máy bay không người lái tại nhà máy hạt nhân Chernobyl ở Crimea, Ukraine mới công bố cho thấy những hình ảnh cực hiếm của lò phản ứng trung tâm, nơi đã trở thành “cấm địa” trong gần 3 thập kỷ qua.

Hình ảnh lò phản ứng trung tâm của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Nguồn: RT

Hình ảnh lò phản ứng trung tâm của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Nguồn: RT

Những cảnh quay được UAV ghi lại cho thấy cơ sở vật chất tại Trạm năng lượng nguyên tử Crime, gần hồ Aqtas, đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Công trình này được xây dựng từ năm 1975. Trong video, toàn bộ khu vực nhà máy hạt nhân đã hoàn toàn bị vỡ nát, bao gồm khu sản xuất năng lượng chính và hệ thống làm lạnh nhìn từ trên cao

Dự án nhà máy hạt nhân Chernobyl vốn được xây dựng với hy vọng có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ bán đảo Crimea, đã phải đóng cửa vô thời hạn năm 1989, ba năm sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng.

Một trong những lý do cho việc chấm dứt xây dựng là do địa điểm của nhà máy nằm ở khu vực địa lý dễ bay hơi. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng việc hủy bỏ dự án là do thiếu các nguồn hỗ trợ tài chính do khủng hoảng kinh tế ở Liên Xô.

Tại thời điểm dừng xây dựng nhà máy, cơ sở hạt nhân đầu tiên đã hoàn thành tới 80% và thứ hai đã đạt 18%. Song, vẫn chưa có nguồn năng lượng hạt nhân nào được lưu trữ tại đây. Nhà máy điện hạt nhân Crimea từng là một trong những dự án đắt đỏ nhất mọi thời đại.Từ năm 1995 đến 1999, khu vực “cấm địa” này đã trở thành nơi tổ chức lễ hội ca nhạc nổi tiếng Kazantip với khẩu hiệu “bữa tiệc hạt nhân tại lò phản ứng”.

Dưới đây là video do máy bay không người lái ghi lại:

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Theo Tuệ Minh (Lược dịch) - Infonet