Video: Chiến binh Hồi giáo bị bắt khai được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes--Quân đội Syria bắt sống một chiến binh thánh chiến trẻ ngày 12.10.2016 của quân đội Syria. Tay súng này cho biết anh ta được huấn luyện đào tạo tại thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi được đưa đến chiến đấu chống chính quyền Syria khu vực miền Bắc thành phố Aleppo.
Chiến binh bị bắt sống ở thành phố Aleppo
Chiến binh bị bắt sống ở thành phố Aleppo

"Tôi đã đăng ký tham gia 5 khóa huấn luyện quân sự (mỗi khóa kéo dài 15-30 ngày) ở Gaziantep ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi được huấn luyện trong một nhóm, có nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 100 người ", chiến binh này cho biết.

Một tay súng còn trẻ, có mặt cùng với hai người khác, cho biết các tay súng được trả từ 50-100 đô la vào cuối mỗi khóa đào tạo. Trong huấn luyện họ được học cách sử dụng súng tiểu liên AK-47 và súng máy phòng không DShK (Doshka).

Ngày 12.10.2015, quân đội Syria và đồng minh đã bắt sống 3 chiến binh thánh chiến bên trong Quận Sheikh Sa'eed trong khu vực miền Nam Aleppo.

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan bị bắt ở Aleppo

Trong cuộc chiến ở Syria, rất hiếm khi quân đội Syria bắt sống được tù binh, ngoại trừ những người tự đầu hàng để hưởng ân xá từ chính phủ Syria.

Có thể có 2 khả năng, một là quân đội Syria ít bắt tù binh hoặc bản thân các tay súng thánh chiến chiến đấu đến chết theo tư tưởng cực đoan.

Xu hướng thứ 2 có nhiều hơn và đây chính là khó khăn khi bao vây các nhóm chiến binh nổi loạn.

Quân đội Syria thường phải chấp nhận giải pháp buộc đối phương giao nộp vũ khí và sau đó thả họ về với lực lượng nổi dậy ở Idlib.

NT