Video: Cận cảnh “Thợ săn đêm” và “Cá sấu Bắc Mỹ” tại Syria

VietTimes -- Mạng thông tin xã hội đăng tải các video cho thấy: Các trực thăng chiến đấu Mi-28N và Ka-52 đang đậu và hoạt động trên  căn cứ không quân Shairat. Các video gốc được quay vào ngày 09.04.2016. Căn cứ không quân quân sự Syria "Shairat" cách thủ phủ tỉnh Homs 38 km về phía nam.

Vị trí sân bay quân sự Shairat trên địa bàn tỉnh Homs

Vị trí sân bay quân sự Shairat trên địa bàn tỉnh Homs


Các trực thăng chiến đấu tấn công Mi-28 và Ka-52 trên sân bay tiền phương Shairat
Trực thăng tấn công Ka-52 trên sân bay Shairat

Mi-28N "Night Hunter"  được đưa đến Syria vào đầu năm 2016. Những chiếc trực thăng chiến đấu “Thợ săn đêm” đã tham gia yểm trợ các cuộc tấn công của quân đội Syria đánh chiếm Palmyra.

Trực thăng tấn công Ka-52 "Alligator" lần đầu tiên ra mắt trong trận chiến  vào đầu tháng 4.2016 trên vùng nông thông thành phố Homs.

Thông tin về việc Nga triển khai thêm hai căn cứ không quân Shairat ở tỉnh Homs và căn cứ không quân lớn nhất Al-Tiyas ở phía đông của Syria đã được Reuters đăng tải từ cuối tháng 12.2015. Theo thông tin của báo này, Nga có thể triển khai trên sân bay này đến 100 máy bay chiến đấu các loại.

Theo AFP, căn cứ không quân "Shairat" đã được đưa vào khai thác sử dụng từ cuối tháng 12.2016. Chính sân bay này đã đóng vai trò sân bay tiền phương của không quân Nga trong chiến dịch giải phóng thành phố Palmyra.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria bắt đầu vào ngày 30.09.2015. Trong thời gian thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ quân đội Syria và không kích chống khủng bố, các máy bay quân sự Nga đã thực hiện hơn 9 nghìn lần xuất kích.

14.03. 2016 Tổng thống Nga V.Putin ra lệnh cho Bộ quốc phòng Nga ngày 15.03 rút lực lượng không quân Nga ra khỏi lãnh thổ Syria theo nguyên nhân đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Căn cứ không quân quân sự Hmeymin và căn cứ hải quân Tartour hoạt động bình thường dưới sự bảo vệ từ trên không, trên bộ và trên biển. 

QA