Video: Cận cảnh tàu sân bay Mỹ chống khủng bố trên Địa Trung Hải

VietTimes-- Theo Al-MasdarNews:  Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower , đang hiện diện trên vùng nước phía đông Địa Trung Hải bắt đầu gia tăng các cuộc không kích chống IS sau thỏa thuận Nga – Mỹ phối hợp tấn công IS.
Tàu sân bay Mỹ USS Dwight D Eisenhower trên biển Địa Trung Hải
Tàu sân bay Mỹ USS Dwight D Eisenhower trên biển Địa Trung Hải

Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Jesse A. Wilson, tư lệnh trưởng Cụm tàu sân bay tấn công chủ lực 10 (CSG-10) cho biết: vùng nước Địa Trung Hải là khu vực bàn đạp rât thuận lợi đển tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Syria và Iraq.

Ông nói: "Đối với một lực lượng tác chiến cơ động và linh hoạt như chúng tôi, đây là một khu vực thuận lợi đáp ứng các yêu cầu chiến thuật của Bộ tư lênh Centcom, Bộ tư lệnh chiến trường châu Âu và  bộ tư lệnh chiến trường châu Phi. Dù được giao bất cứ nhiệm vụ gì, lực lượng hải quân được huấn luyện, đào tạo kỹ lưỡng để hoàn thành sứ mệnh được giao. Đơn vị không được giao nhiệm vụ gì ở Libya nhưng lực lượng hải quân có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và được huấn luyện để hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu ".

Trên tàu sân bay có hơn 5.000 nhân viên thủy thủ đoàn của Hải quân Mỹ. Chiếc hàng không mẫu hạm khổng lồ này có nhà hàng, siêu thị và thậm chí cả một cửa hàng cà phê Starbucks, phục vụ hơn 1.000 cốc cà phê mỗi ngày. Nhưng những thủy thủ trên tàu không có nhiều tiền cho mua sắm và giải trí. "Thủy thủ có thể đến  NWR (trung tâm giải trí trên tàu, tại đây phục vụ chiếu phim), có một phòng tập thể dục và dụng cụ thể thao. Rất nhiều thủy thủ thích đọc sách, trên tàu có một thư viện lớn," sĩ quan hải quân Kevin Nichols nói.

Tàu USS Eisenhower đang hoạt động chiến đấu trong một thời điểm đặc biệt quan trọng. Điện Kremlin tuyên bố tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái khẳng định sẵn sàng "phối hợp chung các hành động của Nga và Mỹ ở Syria trong lĩnh vực quân sự chống khủng bố".

  Các máy bay chiến đấu  F/A-18E Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Eisenhower

QA