Vì tiền, Pháp sẽ "phụ tình" với đồng minh phương Tây?

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral – Sevastopol mà Pháp sản xuất cho Nga hôm qua (14/4) vừa rời cảng Saint-Nazaire để trải qua đợt thử nghiệm trên biển mới khi mà Pháp vẫn chưa thực sự “ngã ngũ” về việc liệu có bàn giao tàu chiến này cho Nga hay không. 
Vì tiền, Pháp sẽ "phụ tình" với đồng minh phương Tây?

Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong 3 ngày. Đây là đợt thử nghiệm thứ 2 trong năm nay đối với tàu chiến này.   

“Có thể một số giải pháp thỏa hiệp sẽ được đưa ra trong thời gian này và chúng ta sẽ thảo luận về chúng”, Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khi Rosoboronexport – ông Anatoly Isaykin cho biết trong một bài phỏng vấn với nhật báo Kommersant. Ông này nói thêm rằng, tập đoàn đã sẵn sàng cho mọi diễn tiến của hợp đồng Mistral. 

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn Kỹ thuật Quân sự Liên bang, ông Alexander Fomin cũng cho biết, Moscow không muốn áp đặt bất cứ lệnh trừng phạt về kinh tế hay luật pháp nào với Paris trong thời gian này mà muốn hai bên sẽ tìm ra được giải pháp phù hợp mà không gây căng thẳng. 
  
Lần thử nghiệm gần đây nhất của tàu chiến Sevastopol là vào giữa tháng 3 vừa qua. Cuộc thử nghiệm kéo dài 1 tuần, với sự tham gia của hơn 200 người nhưng không có sự tham gia của quân nhân Nga. 
  
Về mặt lý thuyết, theo đúng kế hoạch, tàu chiến Sebastopol sẽ được bàn giao cho Nga vào mùa thu năm 2015 sau khi trải qua một loạt các cuộc thử nghiệm trên biển. 
  
Tuy nhiên, cũng giống như chiến hạm Mistral đầu tiên - tàu Vladivostok, Sebastopol sẽ bị Pháp giữ lại do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Theo kế hoạch ban đầu Vladivostok phải được bàn giao cho Nga vào tháng 11/2014. 
  
Hợp đồng mua hai tàu lớp Mistral trị giá 1,12 tỉ euro (1,6 tỉ USD) đã được tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga - Rosoboronexport ký với tập đoàn DCNS của Pháp hồi tháng 6 năm 2011. Chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok dự kiến được chuyển giao vào đầu tháng 11 này trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, Paris đã không giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga đúng như thời hạn hợp đồng đưa ra mặc dù công tác bàn giao đã sẵn sàng. 
  
Pháp đã phải chịu sức ép rất mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Mỹ, trong việc phải hủy bỏ hợp đồng bán siêu tàu chiến lớp Mistral cho Hải quân Nga. Sau một thời gian dài chờ đợi với đủ những lời cảnh báo, đe dọa, Nga vẫn chưa nhận được những gì mình mong muốn khi Pháp vẫn chần chừ không chịu giao tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga theo đúng như hợp đồng quy định. Điều này đã khiến Moscow hết kiên nhẫn.  
    
Siêu tàu chiến lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công hiện đại, có khả năng chỉ huy, triển khai chớp nhoáng lực lượng hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thưc hiện các sứ mệnh tác chiến Hải quân khác. 
  
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Tàu chiến này sẽ được trang bị 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga. 
  
Hợp đồng với Pháp là thỏa thuận mua vũ khí nước ngoài đầu tiên của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh và nó được Tổng thống Pháp khi đó là ông Sarkozy ca ngợi là một bước đi quan trọng trong mối quan hệ Nga-Pháp. Pháp cũng trở thành nước thành viên NATO đầu tiên cung cấp vũ khí cho Nga. Hợp đồng này đã tạo ra việc làm cho khoảng 1.000 người ở các xưởng đóng tàu của Pháp. Mỹ và phương Tây đã ra sức ép Pháp phải hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu chiến lớp Mistral cho Nga. 
  
Vì giá trị kinh tế to lớn của hợp đồng này, Pháp đang bị rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu thỏa mãn mong muốn của các đồng minh, Pháp sẽ phải hứng chịu tổn thất cực kỳ lớn vì phá hợp đồng với Nga. Không chỉ phải trả lại khoản tiền lớn của hợp đồng mà Nga thanh toán trước cho Pháp, Paris còn phải trả khoản tiền phạt khổng lồ lên tới hơn 10 tỉ euro (13 tỉ USD) vì không tuân thủ hợp đồng với Nga. Đây được xem là một thảm họa đối với cả nền kinh tế Pháp lẫn uy tín của ngành công nghiệp vũ khí Pháp. Ngoài ra, hành động đó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 600 lao động đang trực tiếp tham gia vào dự án đóng tàu lớp Mistral. Còn nếu Pháp giao tàu chiến cho Nga, nước này sẽ khiến các đồng minh phương Tây nổi giận. 
  
Được biết, chiếc đầu tiên Vladivostok đã được hạ thủy hồi tháng 10/2013 và đáng lẽ đã bàn giao cho Nga vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, đến nay, tàu Vladivostok vẫn được lưu tại xưởng St. Nazaire trong khi tàu Sevastopol dự kiến được hoàn tất vào cuối năm nay. 

Theo: VnMedia