Vì sao Trung Quốc “nhe nanh, múa vuốt”?

Quân đội Trung Quốc đang tích cực diễn tập cho một cuộc diễu binh hoành tráng bất thường vào tháng 9 tới. Cuộc diễu binh này sẽ chứng kiến Trung Quốc khoe hàng loạt vũ khí tự chế mới.

Vì sao Trung Quốc “nhe nanh, múa vuốt”?

Đây sẽ là sự kiện mở màn cho hàng loạt cuộc phô trương, "dương oai" sức mạnh quân sự của Trung Quốc dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình, một số nguồn tin đã tiết lộ như vậy.
 
Trung Quốc sẽ tổ chức tới 4 cuộc diễu binh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) vào những năm tới với mục đích là nhằm để “thị uy, ra oai” với Nhật Bản trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe ngày càng trở nên cứng rắn, quyết liệt và sẵn sàng đối đầu không khoan nhượng với Trung Quốc. Tokyo đang tích cực tìm cách tháo bỏ “xiềng xích” đang được đặt lên chính sách quốc phòng của Nhật Bản thông qua hiến pháp hoà bình thời hậu chiến tranh.
 
Các cuộc diễu binh quân sự hoành tráng dự kiến diễn ra trong thời gian sắp tới ở Trung Quốc cũng là nhằm để thể hiện rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang nắm quyền kiểm soát hoàn toàn quân đội trong bối cảnh ông này đang tiến hành một chiến dịch tiêu diệt tận gốc và toàn diện nạn tham nhũng trong quân đội. Chiến dịch này đã nhằm mục tiêu vào hàng loạt tướng lĩnh cấp cao hàng đầu của Trung Quốc, gây ra một số sự xáo trộn trong đội ngũ quân đội, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc và có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc tiết lộ.
 
Với tư cách là Tổng Tư lệnh quân đội, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ duyệt các cuộc diễu binh và sẽ được giới tướng lĩnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa chào trong những sự kiện được cho là sẽ được truyền hình trực tiếp trên khắp cả nước.
 
"Các cuộc diễu binh quân sự sẽ trở thành ‘sự kiện mới diễn ra thường xuyên’ trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Tập Cận Bình”, nguồn tin trên cho hay.
 
Việc Trung Quốc lên kế hoạch tiến hành thường xuyên các cuộc diễu binh sẽ là một điều khác biệt hoàn toàn với truyền thống bao lâu nay ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Những người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình như ông Giang Trạch Dân hay ông Hồ Cẩm Đào, chỉ tổ chức một cuộc diễu binh quân sự lần lượt vào năm 1999 và 2009 để kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Trung Quốc.
 
Cuộc diễu binh quân sự được đánh giá là hoành tráng nhất, rầm rộ nhất trong nhiều năm trở lại đây của Trung Quốc sẽ được tiến hành vào ngày 3/9 tới ở thủ đô Bắc Kinh nhằm đánh dấu sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Đây sẽ là cuộc diễu binh đầu tiên dưới thời ông Tập Cận Bình kể từ khi ông tiếp nhận vị trí lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc vào cuối năm 2012 và Chủ tịch nước Trung Quốc vào đầu năm 2013.
 
Binh lính Trung Quốc đang bí mật diễn tập ở khu vực ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, nguồn tin giấu tên cho biết.
 
Tuy nhiên, các nguồn tin đều không cung cấp thông tin chi tiết về những loại vũ khí mới mà Trung Quốc định “khoe” ra trong các cuộc diễu binh sắp tới. Trung Quốc đang có chương trình phát triển vũ khí công nghệ cao đầy tham vọng, trong đó có các tên lửa chống vệ tinh và chống máy bay cũng như chiến đấu cơ tàng hình.
 
Trung tướng Song Puxuan – cựu Chủ tịch của trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc và cũng là người được bổ nhiệm làm Chỉ huy Quân khu Bắc Kinh của Trung Quốc hồi tháng 1 mới đây, sẽ dẫn đầu cuộc diễu binh vào tháng 9 tới.
 
Thông điệp từ những cuộc diễu binh của Trung Quốc
 
Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quân sự rầm rộ vào 1/10/2019 để ăn mừng lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Trung Quốc cũng dự kiến tổ chức thêm hai cuộc diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/8/2017 và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1/7/2021.
 
"Các cuộc diễu binh quân sự là nhằm để thể hiện rằng ông Tập Cận Bình đang nắm quyền kiểm soát hoàn toàn quân đội và để thúc đẩy tinh thần trong quân đội”, nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho hay.
 
Chủ tịch Tập Cận Bình đang phát động một cuộc chiến táo bạo nhất nhiều thập kỷ nay nhằm diệt trừ nạn tham nhũng, đặc biệt trong quân đội Trung Quốc. Đây được xem là một động thái đầy mạo hiểm bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần, nhuệ khí trong quân đội và khiến mọi thứ vượt ra khỏi tầm kiểm soát, làm phương hại đến quyền lực của ông Tập Cận Bình.
 
Các cuộc diễu binh quân sự ở Trung Quốc còn là nhằm để phát đi một thông điệp cho nước láng giềng Nhật Bản và thúc đẩy tình yêu nước của người dân, các nguồn tin cho hay.
 
Nhật Bản và Trung Quốc đang có cuộc tranh chấp quyết liệt chưa từng có ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Trung Quốc được cho là đang tìm mọi cách thay đổi thế nguyên trạng ở quần đảo tranh chấp – nơi đang thuộc quyền quản lý hành chính của Tokyo . Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh liên tiếp đưa tàu thuyền và máy bay vào vùng tranh chấp dể thử thách phản ứng của phía Nhật Bản.
 
Các tàu hải quân và máy bay quân sự Trung Quốc đang ngày càng tăng cường hiện diện quân sự ở vùng tranh chấp với Nhật Bản và đây được xem là lý do chính khiến Tokyo ra sức tăng cường sức mạnh cho lực lượng của mình.

Theo: VnMedia