Vì sao nhân viên các công ty Internet có lương cao nhưng chỉ số hạnh phúc công việc thấp nhất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu chỉ coi tuổi tác là tiêu chuẩn để nhân viên ở lại và ra đi thì chẳng khác nào sự cạnh tranh cấp thấp chỉ có thể lực chứ không có trí lực. 
Ảnh: Zhihu
Ảnh: Zhihu

Nhân viên các công ty Internet Trung Quốc có mức lương cao và phúc lợi tốt nhất nhưng lại có chỉ số hạnh phúc trong công việc thấp nhất.

Theo "Báo cáo Thu hút Nhân tài 2020" do Viện Nghiên cứu Dữ liệu Maimai công bố vào tháng 12 năm ngoái, mức độ hạnh phúc và hài lòng chung của nhân viên trong ngành Internet đứng thứ ba từ dưới lên trong các ngành khác nhau.

Lực lượng lao động chính tại các công ty Internet Trung Quốc là hàng ngàn sinh viên mới tốt nghiệp, giờ đây họ đang tìm cách "chạy trốn". Họ đã tham gia các kỳ thi công chức, mở cửa hàng và bắt đầu kinh doanh.

Tại sao những công ty Internet lớn ở Trung Quốc đã từng được coi là lựa chọn hấp dẫn nhất trong ngành với nhiều phúc lợi, ưu đãi, bây giờ không còn "ngọt ngào" nữa?

Ảnh: Zhihu

Ảnh: Zhihu

Ngoài công việc cường độ cao của văn hóa 996, điều khiến nhân viên Internet tuyệt vọng nhất là mức trần 35 tuổi. 35 tuổi được mệnh danh là "bước ngoặt" cho nhân viên Internet - nếu trước 35 tuổi không thể thăng tiến hơn nữa thì họ rất có thể đối mặt với nguy cơ bị cho thôi việc, đồng nghĩa với việc chấm dứt sự nghiệp.

Với sự phát triển của ngành, nhu cầu về nhân viên trẻ ngày càng tăng mạnh, so với nhân viên trung niên cần nhiều lương hơn để hỗ trợ gia đình thì những người trẻ có năng lực học tập cao hơn và yêu cầu mức lương thấp hơn rõ ràng là lựa chọn tốt nhất để các công ty giảm bớt chi phí.

Tuy nhiên, các công ty Internet nên luôn nhớ rằng tài năng không chỉ theo tuổi tác. Nếu chỉ coi tuổi tác là tiêu chuẩn để nhân viên ở lại và ra đi thì chẳng khác nào sự cạnh tranh cấp thấp chỉ có thể lực chứ không có trí lực.

Theo số liệu từ cuộc điều tra dân số lần thứ bảy của Trung Quốc, độ tuổi trung bình của dân số Trung Quốc là 38,8 tuổi và sẽ đạt 49 tuổi vào cuối thế kỷ này. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của nhân viên trong mười công ty Internet hàng đầu ở Trung Quốc chỉ khoảng 30 tuổi; khoảng cách tuổi tác giữa hai bộ dữ liệu trên đồng nghĩa với việc lãng phí nguồn nhân lực rất lớn.

CEO Ctrip - ông James Liang

CEO Ctrip - ông James Liang

Đồng sáng lập Ctrip, James Liang cũng cho biết nếu một nhân viên thường tốt nghiệp đại học ở tuổi 22, sau đó bao gồm cả thời gian từ khi mới vào nghề đến khi trưởng thành độc lập, thì thời gian cho giá trị thực chỉ khoảng 5 năm, quá ngắn đối với nhân viên và công ty.

Những tiếng nói hô hào "nằm biếng" đang rầm rộ trên mạng thời gian gần đây chính là lời phản kháng của giới trẻ trước sự phân biệt tuổi tác. Một nhóm thanh niên đã rời khỏi các công ty Internet và trở thành công chức trước tuổi 35. Đây đã trở thành mục tiêu lớn nhất của họ.

Trên thực tế, việc nhân viên cũ là gánh nặng hay của cải của công ty phụ thuộc vào khả năng quản lý của công ty và mức độ sử dụng lao động. Đúng như CEO Lin Fan của Maimai đã nói, trong lĩnh vực kinh tế mới trong tương lai, việc tích hợp nhân tài từ các ngành khác nhau là vô cùng cần thiết và cần có thời gian lâu dài. Nhân tài trên 35 tuổi sẽ là vua của thời kỳ kinh tế mới.

Một số công ty luôn được biết đến với việc ủng hộ văn hóa người trẻ. Tuy nhiên, nếu bản chất việc này chỉ tập trung vào hiệu suất ngắn hạn và loại bỏ một cách mù quáng những người phù hợp nhất thông qua sự phân biệt tuổi tác, thì rõ ràng đó là sự cực đoan.

Theo Zhihu