Tại sao người trẻ tại các công ty Internet của Trung Quốc lại làm bạn với sàn nhảy?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối mặt với áp lực công việc và cuộc sống, một số người chơi game, một số đến rạp chiếu phim đêm khuya, và một số khác giải phóng áp lực từ nhịp điệu và rượu bia. 
Ảnh: Sohu
Ảnh: Sohu

Những người trẻ đương thời bị mắc kẹt trong áp lực công việc và cuộc sống, dẫn đến rụng tóc, mất ngủ và cáu kỉnh.

Điều này đặc biệt đúng đối với nhân viên từ các công ty Internet lớn của Trung Quốc.

Đối mặt với văn hóa 996, cuối tuần dài ngắn, KPI, OKR ... người lao động của các công ty Internet khổng lồ làm việc đến khuya, và chỉ sau khi tan sở, họ mới có thể trở về không gian của riêng mình và làm chủ khoảng thời gian rảnh rỗi quý giá. Họ làm thế nào để giải phóng cảm xúc? Một số người chơi game, một số đến rạp chiếu phim đêm khuya, và một số khác giải phóng áp lực từ nhịp điệu và rượu bia ...

Sàn nhảy đã trở thành lối sống về đêm của không ít người trẻ.

Hãy cởi bỏ lớp vỏ bọc của công việc trong ngày, gạt bỏ tất cả những muộn phiền và lo lắng, tận hưởng giây phút thỏa mãn tinh thần ngắn ngủi trong âm nhạc mạnh mẽ và bước vào một không gian tràn ngập cảm xúc mãnh liệt của đám đông.

Sàn nhảy là một loại lễ hội của giới trẻ ngày nay. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người được chia thành nhiều tầng lớp khác nhau do sự khác biệt về tài sản, địa vị, gia đình và tuổi tác. "Cuộc sống thứ hai" tại sàn nhảy không phân cấp, tất cả đều bình đẳng.

Những người trẻ tuổi làm việc tại công ty Internet lớn nói rằng mục đích chính của họ khi đến sàn nhảy là để giảm bớt áp lực và thư giãn.

Gary, một lập trình viên thường làm việc ngoài giờ cho biết, càng dành nhiều thời gian cho công việc, anh ấy càng cần có thời gian riêng, và sàn nhảy là cách anh ấy giữ lại chút thời gian ít ỏi của mình. Zhao Qi lại khác, anh thích đến sàn nhảy vì trong thế giới của anh, dùng tiền kiếm được để làm những gì anh thích luôn có ý nghĩa hơn việc tiết kiệm tiền để mua nhà và trở thành nô lệ của nhà cửa. Đối với Zhang Ran, người mới làm việc một năm, hộp đêm là một cách để quên hết áp lực.

Ở trong một công ty công nghệ lớn, bị công việc và thực tế chèn ép, nhưng cố gắng để sống một lối sống của riêng mình, nhóm người này đã chọn đến sàn nhảy sau khi tan làm.

Các lập trình viên của các công ty Internet lớn bị công việc dồn ép sẽ dựa vào hộp đêm để níu giữ thời gian | Gary, 26 tuổi, Meituan

Ảnh: Sohu ảnh 1

Ảnh: Sohu

Trong nhận thức của công chúng, các lập trình viên thường bận rộn, lương cao nhưng họ phải làm việc đến tận đêm khuya.

Tôi càng làm việc bận rộn, tôi càng muốn ra ngoài chơi. Cuối ngày, tôi luôn tìm nơi để trút bỏ những áp lực, mệt mỏi vô hình trong công việc. Đặc biệt trong văn hóa làm thêm giờ của các ông lớn công nghệ, tôi đi làm lúc 10 giờ sáng và có thể phải rời công việc lúc 10 giờ sáng hôm sau. Tôi không có nhiều thời gian cho bản thân trong một ngày.

Theo tôi, bạn càng làm việc nhiều giờ, bạn càng cần để lại nhiều khoảng trống cho bản thân.

Lúc này, sàn nhảy rất phù hợp, đúng thời điểm và đúng phương pháp. Thứ nhất, nó có thể giúp giải tỏa áp lực trong công việc, thứ hai là rất dễ gặp gỡ những người bạn mới.

Tôi thường đến hộp đêm vào khoảng 12 giờ tối để uống rượu, chơi game và lắc lư với bạn bè, khi vui thì không có khái niệm về thời gian. Sau vài ly rượu, cơ thể lắc lư theo nhịp nhạc, mọi muộn phiền trong công việc và cuộc sống sẽ được quên đi, bạn có thể buông bỏ mọi thứ trong thực tại mà không cần nghĩ đến việc viết code như thế nào và tiến độ ra sao.

Ngay cả khi tôi đang có deadline công việc, tôi cũng không muốn bận tâm về nó.

Khi áp lực cao, việc chơi thâu đêm suốt sáng là chuyện thường. Khoảng năm sáu giờ sáng ăn điểm tâm rồi về nhà nghỉ ngơi sau đó đi làm đến cuối ngày. Đôi khi tôi không thể đứng dậy nổi sau mỗi buổi vui chơi, tôi chỉ tìm đại một lý do, chẳng hạn như không khỏe và xin nghỉ phép ốm.

Tôi không muốn đồng nghiệp biết rằng tôi đến hộp đêm vì sợ ảnh hưởng xấu đến hình tượng. Vốn dĩ không có nhiều lập trình viên đi đến hộp đêm, tôi thỉnh thoảng đến hộp đêm với những người đồng nghiệp thân thiết. Mọi người đều có những sở thích chung, không có xung đột lợi ích, và chúng tôi có thể uống cùng nhau.

Dưới áp lực của tăng ca, sự mệt mỏi trong tuần đều dồn hết vào rượu | Li Ziyi, 25 tuổi, nhân viên của Bytedance

Trước đây, tôi làm việc ở Alibaba, hiện tại, tôi làm cho Bytedance.

Nhiều đồng nghiệp nghĩ làm thêm cuối tuần có thể có lương gấp đôi và sẵn sàng làm thêm giờ, nhưng tôi chỉ thấy mệt.

Thường thì chúng tôi không có thời gian đi chơi. Mặc dù giờ giấc làm việc tùy tiện, không cần bấm giờ đi làm, nhưng chúng tôi sẽ không thể lơ là công việc. Tôi làm việc mỗi ngày đến mười giờ đêm, gần như từ Chủ nhật đến thứ 6. Trạng thái công việc dồn ép khiến tôi mất đi quan niệm thời gian.

Vì vậy, tôi thích đến sàn nhảy, cảm giác này không gì có thể thay thế được khi chơi game, xem phim, sử dụng điện thoại di động. Điều này đã trở thành điều hạnh phúc nhất mỗi tuần. Suy cho cùng đi làm ai cũng bận rộn và mệt mỏi, sau một tuần chán nản thì ai cũng muốn được thư giãn. Sau khi tan làm ngày thứ sáu, chúng tôi cùng nhau đi ăn cơm, tìm một nơi để uống rượu, sau đó cùng nhau đi đến sàn nhảy, thường thì chơi đến bốn, năm giờ.

Mỗi lần đến sàn nhảy, tôi đều phải trở về nhà với một số chấn thương do bị ngã sau khi uống quá nhiều. Nhưng một khi lên sàn, tôi sẽ uống điên cuồng, bỏ hết mệt mỏi của cả tuần vào rượu, như vậy tôi mới vui lên được.

Không muốn trở thành nô lệ của nhà cửa, tất cả số tiền họ kiếm được đều đổ vào sàn nhảy rồi | Zhao Qi, 26 tuổi, quản lý dự án của công ty tàu điện ngầm Xierqi

Ảnh: Zhihu ảnh 2

Ảnh: Zhihu

Khi đi làm, tôi là một người bình thường, không cần cạo râu, gội đầu, chỉ cần mặc quần áo rộng thùng thình, trông tôi như một công nhân nhà máy điển hình. Nhưng sau khi tan làm về nhà, tôi sẽ thay đổi diện mạo và chuẩn bị cho cuộc chơi thâu đêm.

Mỗi tuần tôi đều đến sàn nhảy, đôi khi là vào giữa tuần và tôi không cảm thấy mệt mỏi.

Đi làm vào ban ngày và vui chơi vào ban đêm, bạn có thể tận dụng thời gian của mình, điều này tốt hơn so với việc nằm trên giường lướt điện thoại. Mọi người đều nghĩ sàn nhảy rất đắt, tôi nghĩ đây là câu hỏi về giá trị, tôi thích tiêu tiền cho sở thích của mình.

Tôi thỉnh thoảng đưa đồng nghiệp đi cùng. Nhưng hầu hết thời gian tôi không đi chơi cùng đồng nghiệp của mình, tôi luôn có hai hoặc ba người bạn thân thiết cùng nhau đi.

Đồng nghiệp xung quanh tôi ai cũng muốn dành dụm tiền cưới vợ, mua nhà, tôi thấy mình đã làm việc rất chăm chỉ, nhưng cuối cùng lại chỉ để trả nợ hàng tháng cho tiền nhà. Nô lệ nhà cửa thật khủng khiếp! Tôi nghĩ chỉ có một thứ tôi cần dành dụm để mua, đó là mộ và chiếc bình đựng tro cốt.

Công việc của tôi rất bận rộn và tôi luôn trong tình trạng căng thẳng, sợ có sai sót gì. Nhưng tôi phân chia công việc và cuộc sống của mình rất rõ ràng, tan làm rồi thì sẽ không động chạm đến công việc nữa.

Khi ra ngoài chơi, đôi khi sếp sẽ hỏi bạn xem dự án đang hoạt động như thế nào và khi nào nó sẽ đi vào hoạt động. Là trưởng bộ phận, năng suất làm việc của tôi sẽ có tác động đến toàn đội. Nhưng là một nhà quản lý giỏi, bạn nên tìm sự cân bằng giữa áp lực của cấp trên và sức chịu đựng của cấp dưới. Vì vậy tôi chú ý hơn đến việc hướng đến kết quả, các thành viên bên dưới phân bổ công việc để đảm bảo hướng đi và kết quả đạt được. Một khi đã tan làm thì có việc gì cũng để ngày mai giải quyết.

Sàn nhảy là cách để tôi giải tỏa áp lực | Zhang Ran, 25 tuổi, nhân viên Meituan

Nhiều bạn trẻ hiện nay muốn làm việc trong các công ty Internet lớn, nhưng công việc gấp gáp và đủ thứ bất mãn, tôi chỉ muốn "nằm lười".

Vì dịch bệnh, sau khi tốt nghiệp ở Anh vào năm 2020, tôi đã trực tiếp đến Bắc Kinh. Nhiều người bạn của tôi đã đầu quân cho các công ty Internet, và tôi cũng đã thử. Tôi gia nhập Meituan trong công việc đầu tiên của mình, công việc này không liên quan gì đến chuyên ngành của tôi, nhưng tôi có mức lương hàng tháng là 1,5 vạn (khoảng 53 triệu).

Từ sáng đến tối, nội dung công việc tương tự nhau, nhưng cơ bản là rườm rà. Nhịp sống gấp gáp ngày này qua ngày khác và dường như chẳng để làm gì. Chỉ cần ở trong công ty là phải ngồi một chỗ cho dù không có việc gì làm, đến một lúc nào đó lại không thể ngơi tay, cuộc sống kiểu này thật nhàm chán.

Bây giờ yêu cầu của tôi đối với bản thân là hoàn thành các chỉ số KPI hàng tháng. Khi tan làm, tôi sẽ tự động chặn thông tin công việc vì đó là thời gian cá nhân của tôi.

Sàn nhảy là một cách để giải tỏa căng thẳng, chỉ cần một đứa bạn rủ rê hay chán thì tự mò đến hộp đêm, giữa tuần cũng không sao.

Nhưng kể từ khi tôi chọn cách "nằm lười", tôi dường như có khoảng cách lớn hơn với các đồng nghiệp của mình. Các đồng nghiệp rất say mê công việc, sau khi tôi mất động lực làm việc thì dường như tôi không thể hòa hợp với họ.

Vì vậy, tôi sẽ không để người khác biết về việc tôi đi sàn nhảy.

Theo Sina