Vì sao Nga, Trung Quốc “khoái” Donald Trump thành tổng thống Mỹ

Liên quan đến bầu cử tổng thống tại Mỹ, nếu như được tham gia bỏ phiếu bầu chọn tổng thống, Nga, Trung Quốc và Tây Âu sẽ chọn ai ? Theo tạp chí Pháp L’Obs, có lẽ ông Trump sẽ thắng thế nhờ vào hai lá phiếu của Nga và Trung Quốc.
Tỷ phú Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump

Theo l’Obs, cả Nga và Trung Quốc đều không ưa gì bà Hillary Clinton. Nga không thích cựu ngoại trưởng Mỹ vì bà tỏ ra kiên quyết đối đầu với ông Vladimir Putin. Cách đây vài hôm, một quan chức ngoại giao cao cấp của Nga từng tuyên bố rằng: «Nếu như ông Trump được bầu làm tổng thống, thì quan hệ Nga – Mỹ sẽ bớt căng thẳng hơn».

Cả hai cường quốc quân sự này đều không thích bà Clinton, hay nói đúng hơn là không thích đảng Dân chủ, vì chính sách mang tư tưởng quốc tế hóa truyền thống của đảng này. Một chính sách mà trong con mắt của Matxcơva và Bắc Kinh chẳng khác gì là can thiệp vào nội bộ nước khác. Quan điểm này của Bắc Kinh từng được Mao Trạch Đông bày tỏ năm 1972 với đồng nhiệm đương thời, ông Richard Nixon, «Tôi thích những người bên cánh hữu hơn...Tôi khá là mừng mỗi khi có người bên cánh hữu lên cầm quyền» (Henry Kissinger thuật lại trong tác phẩm «Về Trung Quốc» năm 2012).

L’Obs cho rằng chính quan điểm «Mỹ không thể nào bảo vệ hết cả thế giới» trong chính sách đối ngoại của ông Trump đã thật sự làm hài lòng cả Nga lẫn Trung Quốc. Theo ông Trump, nếu như Nhật Bản, Châu Âu hay Ả Rập Xê Út muốn được quân đội Mỹ bảo vệ, thì họ phải bỏ tiền ra đi đã. Quan điểm này của ông Trump chẳng khác nào như cởi lòng cho Trung Quốc mở rộng tham vọng trên vấn đề Biển Đông, hay như cho Vladimir Putin, giờ chỉ ngồi vỗ tay tán thưởng ông Trump trong hồ sơ Ukraina, sẽ không còn dính dáng gì đến Mỹ nữa.

Nói đi cũng phải nói lại, ít có khả năng cho thấy là cả Nga và Trung Quốc cũng muốn thấy trước mặt mình một con người cũng khó đoán trước được như ông Trump, đang khiến cho nhiều chuyên gia về chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa phải xoay lưng.

Nhưng việc ủng hộ các ý kiến của Trump cũng cho thấy thái độ ngờ vực của hai nước này trước ứng viên có thể Hillary Clinton. Hơn ai hết họ rất hiểu bà Clinton khi bà còn nắm giữ vai trò ngoại trưởng cho ông Barack Obama, và xem bà như là nhân vật «diều hâu». Một nhân vật mà Nga và Trung Quốc đánh giá là sẽ có những mối quan hệ rất căng thẳng, nếu bà đắc cử tổng thống.

Trong một bài diễn văn quan trọng về chính sách ngoại giao hôm 2/6 tại California, bà Clinton tập trung vào kinh nghiệm của bà và nói sẽ là “một sai lầm lịch sử” nếu bầu cho ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Mặc một áo sơ mi màu da cam, biểu tượng cho Ngày Nhận thức về Bạo động Súng, được kỷ niệm vào ngày 2/ 6, bà Clinton nói với một cử tọa tại San Diego rằng ông Trump không được chuẩn bị và có tính khí không thích đáng để giữ một chức vụ đòi hỏi sự hiểu biết, nhất quán và trách nhiệm to lớn.

Bà Hillary nói: “Những ý kiến của ông Donald Trump không chỉ khác biệt, mà còn rời rạc một cách nguy hiểm. Đây thực sự không phải là những ý kiến-chỉ là một loạt những lời nói cường điệu kỳ cục, thù hận cá nhân và những lời nói dối trắng trợn". Bà Clinton nói doanh nhân có lối nói lỗ mãng này không thể tin cậy để được trao cho các mật mã hạt nhân vì ông có thể đưa đất nước đến chiến tranh chỉ vì “người nào đó làm ông nổi giận.”

Bà phát biểu: “Đây là một người nói nhiều nước nên cần có vũ khí hạt nhân, kể cả Ả Rập Xê-út. Đây là người đã đe dọa bỏ các đồng minh của chúng ta trong NATO-những nước làm việc cùng chúng ta để diệt trừ khủng bố tại nước ngoài trước khi chúng tấn công đất nước chúng ta". Bà Clinton cũng nói ông Trump sẽ hủy hoại nền kinh tế Mỹ giống như một số sòng bạc của ông đã phá sản.

Ông Trump đã nhanh chóng trả lời trên Twitter, như lệ thường, và gọi thành tích của bà là “xấu” và bà không có gì giống tổng thống cả. Cho tới gần đây, nhiều đảng viên Cộng hòa cũng như các đảng viên Dân chủ chỉ trích ông Trump. Nhưng với sự ủng hộ của quần chúng ngày càng tăng, nhiều người xem ông như là cơ may duy nhất của đảng để chiếm lại Nhà Trắng.