Tỷ phú Trump tiếp tục làm đảng Cộng hòa tá hỏa

Sau khi đánh bại tất cả đối thủ trong đảng Cộng hòa, Donald Trump tìm cách "hòa giải" với thành phần cột trụ của phe bảo thủ. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan "ngậm bồ hòn làm ngọt" tuyên bố tay trong tay với Donald Trump để cản đường Hilary Clinton.
Tỷ phú Trump đã làm đảo lộn mọi dự đoán trong vòng bầu cử sơ bộ
Tỷ phú Trump đã làm đảo lộn mọi dự đoán trong vòng bầu cử sơ bộ

Quả thật là trong lịch sử đảng Cộng hòa, Donald Trump là ứng cử viên duy nhất giành được nhiều phiếu nhất trong vòng bầu sơ bộ. Câu hỏi then chốt là liệu nhà tỷ phú địa ốc có thật tâm bỏ tật tuyên bố bốc đồng cấm người Hồi giáo sang Mỹ, trục xuất 11 triệu di dân Mexico? Chủ tịch Hạ viện từ chối trả lời các câu hỏi này của báo chí sau khi ông gặp Donald Trump để gọi là "làm dịu bất đồng".

Trong khi đó, từ nợ công của chính phủ cho đến thuế thu nhập của nhà giàu, Donald Trump tiếp tục đưa ra nhiều quan điểm làm đảng Cộng hoà hốt hoảng khi tuyên bố: «sẵn sàng tăng thuế người giàu vì người giàu sẵn sàng đóng thuế». Ông Donald Trump tuyên bố như trên trước khi nói ngược lại vài giờ sau. Về nợ, ông nói: "Cứ vay đi vì chúng ta có thế thương lượng với chủ nợ khi kinh tế Mỹ có vấn đề".

Hoảng hốt vì thái độ "ngược đời" của nhân vật từ nay sẽ đại diện cho đảng, chủ tịch Hạ viện tuyên bố là "chưa sẵn sàng" ủng hộ Donald Trump. Sau cuộc gặp gỡ hôm 12/5, ông cho biết: "Không thể san bằng những bất đồng sâu sắc trong 45 phút" và "con đường kết hợp mất nhiều thời gian".

Theo báo Pháp Le Monde, khác biệt giữa nhà tỷ phú hai lần ly dị, tóc nhuộm màu bạch kim và đảng Cộng hoà không giới hạn ở quan điểm kinh tế hay chính trị. Khác biệt cơ bản là Trump muốn đuổi Chúa trời ra khỏi đảng. Từ thập niên 1990, đảng Cộng hòa luôn hãnh diện là đại diện của niềm tin tôn giáo và giá trị đạo đức. Những vị dân cử của đảng cầu nguyện công khai. Ứng cử viên tuyên bố mình là người có đạo. Trong khi đó thì nhà tỷ phú Donald Trump đi đến sòng bài nhiều hơn là đi lễ nhà thờ. Nếu có "thiền định" thì "thiền" ở sân gôn. Ngoài ra không ai biết niềm tin tôn giáo của ông như thế nào. Vậy mà ông ta thắng hết các đối thủ.

Theo báo chí, Trump thắng một phần là nhờ thông điệp chống tự do hóa thương mại. Nội dung này thu hút thành phần cử tri trung lưu trong đảng Cộng hòa. Thượng đế đã bị Trump đẩy ra khỏi cuộc tranh luận chính trị. Nhà bình luận Edouardo Porter của New York Times nhận định tôn giáo đã nhường chỗ cho xu hướng mị dân lồng trong chủ nghĩa dân tộc và tâm lý bất bình của tầng lớp lao động.