Vì sao nền văn minh cổ đại Bắc Mỹ biến mất?

Các chuyên gia Nhân chủng học từ Đại học Tổng hợp bang Washington đã truy xét sự biến mất của nền văn minh Pueblo thông qua khuôn mẫu hành vi của cộng đồng xã hội cổ đại.

Vì sao nền văn minh cổ đại Bắc Mỹ biến mất?

Những  giai đoạn hạn hán kéo dài tới hàng chục năm, khiến  dân bản địa Anh-điêng bất lực không thể trồng trọt (mà trước hết là trồng ngô như cây lương thực chính). Giải pháp cho vấn đề Pueblo không phải là tạo lập hệ thống thủy lợi như ở  Babylon  và xứ Trung Hoa cổ, mà là di cư đến vùng khác. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Advances.

Cộng đồng Pueblo, như đã nêu trong nghiên cứu, là "sự gắn kết đan xen các nghi thức và tập tục đòi hỏi niềm tin vào thế lực siêu nhiên" để cậy nhờ  đảm bảo cấp những cơn mưa dồi dào và vụ mùa bội thu. Nền văn minh Pueblo II đã tạo ra những  cấu trúc lớn nhất trong lịch sử  tiền Columbus của vùng Bắc Mỹ. Nền văn minh này có mức độ phối hợp cao và tổ chức cộng đồng xã hội phát triển.

Theo Sputnik

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

VietTimes – Trong số 106 trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu được vinh danh đợt năm 2022, có 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên; 20 người có học vị thạc sĩ. Và đặc biệt, có 18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương - chiếm 17%.