Vì sao Huawei dự định xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị 5G tại Pháp?

VietTimes – Mặc dù đang bị Mỹ và một số đồng minh “cấm vận” thiết bị 5G nhưng Huawei vẫn dự định xây một nhà máy sản xuất tại Pháp. Dự kiến sau khi hoạt động nhà máy này sẽ sản xuất các sản phẩm trị giá 1 tỷ euro mỗi năm và trực tiếp tạo ra 500 việc làm.
Vì sao Huawei dự định xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị 5G tại Pháp? ảnh 1
Logo của Huawei tại một sự kiện về 5G được tổ chức ở London hôm 20/2 (ảnh AFP)

Các nhà phân tích cho biết kế hoạch của Huawei Technologies là xây dựng một nhà máy sản xuất tại Pháp để sản xuất thiết bị không dây 4G và 5G. Điều này sẽ giúp Huawei có được chuỗi cung ứng ở gần các nhà mạng viễn thông châu Âu, đồng thời hạn chế những lo ngại về cáo buộc gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông số một thế giới, hôm thứ Năm tuần trước (27/2) tuyên bố sẽ đầu tư hơn 200 triệu euro (tương đương 219 triệu USD) vào nhà máy để đáp ứng nhu cầu của khách hàng châu Âu ngay cả khi Mỹ liên tục cảnh báo các đồng minh không nên mua sắm thiết bị do hãng này sản xuất.

Đây là một động thái nối tiếp cho kế hoạch lâu dài chiếm lĩnh thị trường châu Âu của Huawei. Châu Âu được coi là thị trường lớn thứ hai sau Trung Quốc nơi mà Huawei có thể chinh phục, theo nhận định của ông Stéphane Téral, giám đốc nghiên cứu mảng viễn thông của hãng phân tích IHS Markit.

“Ở giai đoạn này của ngành công nghiệp di động, điều quan trọng đối với Huawei là phải có một nhà máy ở châu Âu để giảm bớt áp lực cho các nhà máy hiện có ở Trung Quốc. Chúng ta cũng đã thấy virus Corona ảnh hưởng thế nào đến việc sản xuất tại Trung Quốc”, ông Téral nói.

Ông Peter Liu, Phó Chủ tịch Bộ phận nghiên cứu về Công nghệ và Dịch vụ của Gartner nhận định nhà máy ở châu Âu sẽ làm tăng tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh cho người khổng lồ viễn thông Trung Quốc, bởi Huawei có thể dễ dàng thâm nhập vào chuỗi cung ứng ở châu Âu.

Về phía Huawei, hãng này cho biết lý do lựa chọn Pháp để xây nhà máy là vì vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng công nghiệp hiện đại và đội ngũ lao động có trình độ học vấn cao. Nhà máy này sẽ giúp họ cải thiện tính kịp thời và độ tin cậy của việc giao hàng cho khách hàng châu Âu.

Vì sao Huawei dự định xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị 5G tại Pháp? ảnh 2
Một nhân viên của Huawei giới thiệu thiết bị trạm gốc 5G (ảnh Huawei)

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo 5G. Người chiến thắng có thể được hưởng lợi từ những hợp đồng 5G trị giá hàng tỷ USD. Với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với 4G, mạng không dây 5G sẽ là xương sống kết nối một loạt ứng dụng Internet Vạn vật cần đến dữ liệu lớn, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh và xe tự lái.

Huawei đã bị kiềm tỏa gắt gao trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Công ty này đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại, đồng nghĩa với việc Huawei không thể mua phần cứng và phần mềm từ các công ty Mỹ.

Washington muốn thiết bị của Huawei phải bị loại khỏi các mạng di động 5G sắp tới với lý do lo ngại đến an ninh quốc gia. Mỹ viện dẫn luật tình báo của Trung Quốc yêu cầu các công ty phải cung cấp thông tin nếu được yêu cầu. Mặc dù vậy, Huawei đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu khách hàng cho Bắc Kinh.

Vì bị chặn tại thị trường Mỹ nên Huawei coi châu Âu là một mục tiêu lớn để chinh phục. Đến nay, Huawei đã giành được 91 hợp đồng xây dựng mạng 5G trên toàn cầu, trong đó có 47 hợp đồng với các nhà mạng châu Âu như Telefonica của Tây Ban Nha, Sunrise của Thụy Sỹ, KPN của Hà Lan – theo lời ông Ryan Ding, Chủ tịch bộ phận Kinh doanh với các nhà mạng.

“Các nhà mạng châu Âu vẫn đang lựa chọn nhà cung cấp. Nếu Huawei xây dựng một nhà máy tại đây, việc loại bỏ mối quan ngại của châu Âu về bảo mật sẽ dễ dàng hơn. Các nước châu Âu sẽ thấy dễ chịu hơn khi có nhân viên người Âu làm việc tại nhà máy của Huawei”, ông Peter Liu từ hãng Gartner nhận định.

Còn ông Téral nói rằng Huawei lựa chọn Pháp là hợp lý, vì công ty Trung Quốc đã vận hành 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển ở nước này. Nước Pháp là trung tâm của khu vực, có công nghệ sản xuất tiên tiến và lực lượng lao động có trình độ học vấn cao mà Huawei có thể tận dụng.

Huawei đã cố gắng xây dựng thương hiệu như một công ty toàn cầu thay vì là một công ty Trung Quốc. Theo ông Peter Liu, khoản đầu tư vào Pháp sẽ giúp ích cho nỗ lực đó.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy của Huawei tại Pháp sẽ sản xuất các sản phẩm trị giá 1 tỷ euro mỗi năm và trực tiếp tạo ra 500 việc làm – theo Huawei.

Vào cuối tháng 1, chính phủ Anh đã phê duyệt việc sử dụng hạn chế thiết bị của Huawei khi xây dựng mạng 5G. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp thiết bị viễn thông đối thủ như Ericsson và Nokia.

Việc chính phủ Anh cho phép mua hạn chế thiết bị của Huawei đã khiến Mỹ không vui. Chính quyền Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc London phải chặn Huawei. Tuy nhiên quyết định của Anh có thể là mô hình cho các chính phủ châu Âu khác tham khảo, trong đó có cả Đức khi họ chuẩn bị đưa ra quyết định tương tự đối với cơ sở hạ tầng 5G.