Vì sao hàng loạt hội nhóm trên Facebook “bay màu”?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc khi nhiều nhóm lớn trên Facebook Việt Nam như VSBG (1,3 triệu thành viên), Oto+ (850.000 thành viên), Dota2vn (240.000 thành viên),... đã bất ngờ biến mất mà không nhận được bất kỳ thông báo nào.
Thuật toán mới của Facebook kiểm duyệt những nội dung vi phạm từ các hội nhóm đang hoạt động trên nền tảng. Ảnh minh họa.
Thuật toán mới của Facebook kiểm duyệt những nội dung vi phạm từ các hội nhóm đang hoạt động trên nền tảng. Ảnh minh họa.

Mới đây, trang web chính thức của Facebook đã công bố những nội dung liên quan đến bản cập nhật mới nhất, trong đó có một số lý do khiến hàng loạt group lớn trên nền tảng này bị “xóa sổ”.

1. Ngăn chặn các trường hợp phá vỡ quy tắc nhóm và vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng

Các nhóm xuất hiện hành vi vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng sẽ bị Facebook xóa ngay lập tức, đồng thời ngăn chặn các trường hợp tái phạm. Cụ thể, chính sách tái phạm của Facebook không cho phép quản trị viên tạo nhóm tương tự nhóm đã xóa. Nếu tái phạm nhiều lần, quản trị viên và người kiểm duyệt của các nhóm đó sẽ bị tước quyền tạo nhóm mới trong một khoảng thời gian.

Đối với các thành viên có hành động nghi ngờ vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng, các bài đăng sẽ cần được phê duyệt trong vòng 30 ngày. Nếu quản trị viên hoặc người kiểm duyệt liên tục phê duyệt để đăng các nội dung vi phạm, nhóm sẽ bị xóa.

2. Nhóm không có quản trị viên

Quản trị viên là người có vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm duyệt nội dung trong nhóm. Tuy nhiên, có những quản trị viên từ chức hoặc rời khỏi nhóm. Nhằm duy trì cộng đồng và tăng tương tác với các nhóm không có quản trị viên, Facebook có tính năng đề xuất vai trò quản trị viên cho những thành viên tích cực. Nếu các thành viên này không nhận lời, nhóm sẽ bị ẩn trong kho lưu trữ của Facebook.

Nhiều nhóm lớn trên Facebook bị "xóa sổ" nhanh chóng.
Nhiều nhóm lớn trên Facebook bị "xóa sổ" nhanh chóng.

3. Ẩn các nhóm liên quan đến sức khỏe khỏi mục đề xuất

Để cộng đồng mạng ưu tiên tiếp cận với nguồn thông tin sức khỏe từ các nguồn tin cậy và có thẩm quyền, Facebook sẽ không hiển thị các nhóm có chủ đề sức khỏe trong mục đề xuất. Các nhóm này vẫn được hoạt động và hiển thị nếu người dùng nhập tên vào ô tìm kiếm.

4. Hạn chế các thảo luận về bạo lực

Hiện Facebook đang rà soát và ẩn khỏi đề xuất đối với các nhóm liên quan đến bạo lực, biểu tình. Đồng thời, các nhóm này cũng bị hạn chế trên công cụ tìm kiếm, giảm nội dung bài đăng trong phần Bảng tin. Facebook sẽ xóa các nhóm này nếu phát hiện thảo luận về bạo lực, kể cả những nhóm ngụy trang bằng ngôn ngữ và ký tự đặc biệt.

5. Chống thông tin sai lệch trong nhóm

Facebook đã áp dụng những phương pháp để ngăn chặn và chống lại thông tin sai lệch xuất hiện trên nền tảng. Cụ thể, các nhóm liên tục chia sẻ nội dung vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Đồng thời, Facebook giảm sự phân bố của các nhóm chia sẻ thông tin sai lệch bằng cách ẩn khỏi đề xuất và hạn chế bài đăng. Để thông báo cho người dùng khi họ gặp phải thông tin sai lệch, các nội dung sẽ bị gắn nhãn cảnh báo, yêu cầu cân nhắc trước khi chia sẻ. Quản trị viên nhóm khi nhận được thông báo về nội dung sai lệch sẽ phải kiểm chứng lại và gỡ bài nếu cần thiết.

Trong năm 2019, Facebook đã xóa khoảng 1,5 triệu nội dung vi phạm chính sách về bạo lực có tổ chức, 12 triệu nội dung do dùng ngôn từ kích động trong các hội nhóm đang hoạt động. Nền tảng này cũng đã gỡ bỏ hơn 1 triệu nhóm do vi phạm các nguyên tắc và Tiêu chuẩn cộng đồng.