Vì sao Apple không khởi kiện những kẻ làm rò rỉ hình ảnh iPhone?

Apple có thể dễ dàng truy ra người làm rò rỉ hình ảnh, thông tin hoặc mẫu vật iPhone nhưng vì các lý do "tế nhị" cũng như thiệt hại về kinh tế khiến "nhà Táo" phải làm ngơ.

Theo Cult of Mac, vài năm trở lại đây người dùng không quá xa lạ việc các hình ảnh và thông tin về những mẫu iPhone mới được lan truyền trên mạng trước ngày ra mắt. Một số ý kiến cho rằng đây chính là chiêu trò truyền thông nhằm làm duy trì sự chú ý của Apple.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến cho tình trạng này không được khắc phục là Apple không xử lý mạnh tay với những người tung tin. Những hình ảnh, thậm chí phiên bản mẫu bị rò rỉ hầu hết đến từ các nhà nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc hoặc đối tác của họ.

Bộ khung iPhone bị lộ ra. Ảnh: Cult of Mac.
Bộ khung iPhone bị lộ ra. Ảnh: Cult of Mac.

Mặt khác, Apple rất nghiêm túc với vấn đề này. Họ thậm chí còn lập hẳn một đội có tên Nhóm Bảo mật Sản phẩm mới (NPS). Bất cứ khi nào có thông tin về sản phẩm mới của Apple trên mạng Internet, NPS sẽ hành động, từ việc tìm ra nguồn rò rỉ, cho tới việc ngăn chặn việc phát tán chúng.

Trước đây, sự việc 180 chiếc vỏ iPhone 5C chưa ra mắt nhưng đã bị bán ra thị trường chợ đen, NPS đã nhanh chóng vào tìm ra và mua tất cả chúng trở lại. Tuy nhiên, từ việc xác định người làm lộ thông tin đến việc xử lý họ là cả một câu chuyện dài.

Trong mọi trường hợp, Apple đều không để cho các cơ quan pháp lý vào cuộc dù họ có thể bị thiệt hại lên tới hàng triệu USD vì những hình ảnh rò rỉ như vậy. Những hình ảnh rò rỉ vốn mãi chỉ là tin đồn, nhưng nếu Apple truy tố người làm rò rỉ thì không khác nào xác nhận lời đồn đó là thật. Họ sẽ phải cung cấp cho cảnh sát hình ảnh sản phẩm để so sánh với hình ảnh bị rò rỉ, từ đó có cơ sở xử phạt. Nhưng như vậy sẽ càng khiến thông tin trở nên lan truyền hơn.

Ngoài ra, nhiều thông tin bị phát tán từ những đối tác bên thứ 3 của Apple hoặc Foxconn nên Apple thường không có quyền hạn để xử lý họ. Do đó, người dùng đã có những hình ảnh về các mẫu iPhone 11 mới dù sản phẩm này phải tháng 9 năm nay mới được Apple trình làng.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

https://nghenhinvietnam.vn/search/VsOsIHNhbyBBcHBsZSBraMO0bmcga2jhu59pIGtp4buHbiBuaOG7r25nIGvhursgbMOgbSByw7IgcuG7iSBow6xuaCDhuqNuaCBpUGhvbmU_/vi-sao-apple-khong-khoi-kien-nhung-ke-lam-ro-ri-hinh-anh-iphone.html