Vertu gặp khó khăn, thiếu tiền trả cho nhân viên và nhà cung cấp

Công ty điện thoại cao cấp Vertu của Anh, vốn chuyên bán các loại điện thoại trị giá hàng chục ngàn bảng Anh cho giới ngôi sao và nhà giàu, giờ đây đang gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền lương cho nhân viên cũng như tiền cho các nhà cung cấp.

Chủ cũ của Vertu đang chuẩn bị khởi kiện chủ mới với lý do là đã chuyển nhượng cổ phần nhưng chưa nhận được tiền thanh toán.

Chủ cũ của Vertu đang chuẩn bị khởi kiện chủ mới với lý do là đã chuyển nhượng cổ phần nhưng chưa nhận được tiền thanh toán.

Theo báo cáo mới đây từ tờ báo The Telegraph, các nguồn tin nội bộ Vertu cho biết rằng công ty đang giảm công suất hoạt động, và các công nhân vệ sinh đã ngừng thu gom rác tại đây. Khoảng 200 nhân viên tại trụ sở Vertu cũng cho biết họ vẫn chưa nhận được lương tháng này. Theo các nhân viên cho biết, đúng ra vào thứ Ba tuần rồi họ đã phải nhận được lương, tuy nhiên các luật sư của Vertu lại cho biết thời điểm thanh toán lương là thứ Sáu tuần này.

Trong tuần trước, nhiều nhân viên của Vertu cũng đã gửi một lá thư cho ban lãnh đạo, yêu cầu họ trả lời về việc tại sao hàng trăm ngàn bảng Anh tiền nộp quỹ lương hưu đã được trừ khỏi lương của nhân viên từ tháng 2/2017 nhưng chưa được chuyển vào quỹ lương hưu của công ty. Cho đến giờ, vẫn chưa có câu trả lời nào được đưa ra.

Dựa vào các tài liệu nội bộ và những thông tin từ các nhân viên của Vertu, The Telegraph đã đặt ra nhiều dấu hỏi về tương lai của thương hiệu cao cấp này.

Hồi tháng 3/2017, Vertu đã có chủ mới là doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ Murat Hakan Uzan, sau khi ông này bỏ ra 50 triệu bảng Anh. Uzan đã hứa sẽ “đầu tư để cho phép Vertu hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của mình”. Tuy nhiên, xem ra trong vòng vài tháng qua Uzan chưa đầu tư gì vào Vertu cả, và giờ đây công ty đang bị thiếu tiền để duy trì hoạt động.

Vertu gap kho khan, thieu tien tra cho nhan vien va nha cung cap
Murat Hakan Uzan, chủ mới của Vertu. Ảnh: onedio.com

Một bức email từ chủ cũ của Vertu - một nhà quản lý quỹ phòng hộ tại Hong Kong mang tên Gang/Garry Chen – đã đưa ra một số lời buộc tội rằng Uzan và công ty Baferton của ông (có trụ sở tại đảo Cyprus) đã có hành vi sai trái trong quá trình thâu tóm Vertu.

Theo ông Chen, vào hôm 24/3, sau khi ông hoàn tất quá trình chuyển nhượng cổ phần tại Vertu, phía Uzan chỉ gửi lại một ảnh chụp màn hình cho thấy họ đã chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên, cho tới nay ông Chen chưa nhận được đồng nào cả. Ông này tuyên bố đã thuê luật sư và có ý định kiện Uzan về việc thâu tóm cổ phần tại Vertu “một cách bất hợp pháp” và đòi “bồi thường lớn”.

Về phía Uzan, các luật sư của ông này cho biết Uzan đã mua lại Vertu và chấp nhận xử lý khoản nợ 27,3 triệu bảng Anh của công ty này. Họ nói thêm: “Chủ nhân mới (Uzan) đã xem xét lại tình hình tài chính, hợp đồng và quan hệ của công ty, và bị sốc khi phát hiện rằng nhiều nhà cung cấp chưa nhận được tiền suốt một năm rưỡi, và lương nhân viên không được thanh toán đều đặn. Kể từ đó, Uzan đã yêu cầu các luật sư kiện ông Chen tại tòa án Trung Quốc về việc sử dụng trái phép các tài sản của công ty”.

Vertu gap kho khan, thieu tien tra cho nhan vien va nha cung cap
Xưởng sản xuất của Vertu. Ảnh: libertylondongirl.com

Bản thân Uzan là người không thiếu kinh nghiệm trong các cuộc chiến pháp lý. Gia đình ông từng sở hữu một ngân hàng, một kênh truyền hình và một hãng viễn thông tại Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi chạy trốn khỏi nước này do bị khép tội lừa đảo tài chính. Nhà Uzan cho rằng họ là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Anh trai Cem Uzan của Murat Hakan Uzan đã bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ xử vắng mặt và kết án 23 năm tù, và hiện đang sống lưu vong ở Pháp. Hiện tại, nhà Uzan cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện trị giá hàng tỷ USD từ phía Motorola và Nokia, với cáo buộc rằng họ đã lừa đảo 2 công ty này.

Một trong những động thái đầu tiên của Uzan khi thâu tóm Vertu là loại bỏ dàn lãnh đạo cao cấp, và thay vào đó là các đại diện của ông. Một trong những nhân vật này là một nhà tài chính người Pháp mang tên Jean-Charles Charki, con rể của cựu bộ trưởng nội vụ Pháp dưới thời cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Charki cũng có dính líu tới nhiều thương vụ kinh doanh mờ ám ở châu Phi.

Vertu gap kho khan, thieu tien tra cho nhan vien va nha cung cap
Trụ sở của Vertu nhìn từ trên không. Ảnh: commercialnewsmedia.com

Một số tài sản của Vertu cũng đã được chuyển sang một công ty ở Pháp thuộc sở hữu của Uzan, mang tên Vertu AK.

Trong khi đó, các nhân viên Vertu thì đang lo lắng rằng đến ngày ông Chen ra tòa với ông Uzan thì sẽ chẳng còn công ty Vertu. Có tin rằng các chủ nợ của công ty đang xem xét việc đòi lại tiền của mình, và đây không phải là những cái tên nhỏ: trụ sở của Vertu là thuê từ Microsoft, và Vertu được cho là nợ khoảng 2,5 triệu bảng Anh tiền thuê trụ sở.

Ngoài ra, Vertu cũng đang nợ công ty dịch vụ bất động sản CBRE gần 420.000 bảng Anh, hầu hết là nợ quá hạn. Đầu tháng này, CBRE đã cảnh báo Vertu là sẽ ngưng các dịch vụ thu gom rác, lau dọn và diệt côn trùng. Những chủ nợ khác của Vertu bao gồm công ty sản xuất chip Qualcomm và công ty dịch vụ IT Acora.

Theo Tạp chí Nhịp cầu đầu tư

 http://nhipcaudautu.vn/doanh-nghiep/vertu-gap-kho-khan-thieu-tien-tra-cho-nhan-vien-va-nha-cung-cap-3319422/