Vén màn lý do smartphone Trung Quốc có giá rẻ

Smartphone Trung Quốc đang thâm nhập thế giới với các thông số kỹ thuật cao nhưng lại có giá bán rẻ. Vậy điều gì khiến cho các smartphone Trung Quốc có những lợi thế này? Trang công nghệ Androidpit vừa đưa ra những lý do chính dưới đây, để phần nào giải đáp khúc mắc của bạn.
Trung Quốc là một trong những thị trường có chi phí lao động phổ thông rẻ nhất - Ảnh: AFP
Trung Quốc là một trong những thị trường có chi phí lao động phổ thông rẻ nhất - Ảnh: AFP

Lao động giá rẻ

Một trong những lý do rõ ràng nhất là lực lượng lao động. Trung Quốc có chi phí lao động thấp nhất trên thế giới, và đó là lý do tại sao nhiều công ty xây dựng nhà máy sản xuất tại đó. Các công ty làm điều này chỉ đơn giản là để giảm chi phí sản xuất.

Các nhà sản xuất Trung Quốc, chẳng hạn như Xiaomi, Huawei và Meizu có lợi thế đó là sản xuất điện thoại tại địa phương, có nghĩa là chi phí sẽ được giảm xuống thấp hơn, không giống như Apple, Samsung, HTC hay Sony. Cùng với các chiến lược khác, các nhà sản xuất Trung Quốc có thể điều chỉnh giá để làm cho sản phẩm của họ có giá phải chăng hơn.

Cấu hình cao, nhưng công nghệ cũ

Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào những gì bên trong một smartphone, đó là phần cứng. Nếu bạn đã từng duyệt một trang web bán smartphone Trung Quốc, bạn có thể thấy nó sở hữu các thông số kỹ thuật cao cấp nhưng với giá thấp hơn nhiều so với một chiếc smartphone Galaxy S6 của Samsung. 

Khi quyết định yếu tố phần cứng, các nhà sản xuất Trung Quốc muốn lựa chọn phần cứng có sự cân bằng giữa giá và hiệu suất để cạnh tranh với các thiết bị tương tự. Trong hầu hết các trường hợp, họ chọn chip xử lý MediaTek để cân bằng giá bán, bên cạnh lý do khác là MediaTek cũng là một công ty tại địa phương với các sản phẩm giá rẻ.

Vén màn lý do smartphone Trung Quốc có giá rẻ ảnh 1Smartphone giá rẻ Trung Quốc thường sử dụng linh kiện từ các công ty địa phương - Ảnh: Reuters

Đối với RAM, nhà sản xuất sẽ không chọn bộ nhớ DDR4 mà thay vào đó chỉ chọn mô-đun DDR3 giá rẻ hơn. Đối với máy ảnh, nhiều nhà sản xuất lựa chọn chủ yếu là Sony.

Về màn hình, các nhà sản xuất thường chọn màn hình chất lượng thấp và rẻ hơn từ Hàn Quốc và Nhật Bản, thay vì đặt cược vào một panel IPS hoặc thậm chí AMOLED cao cấp hơn.

Nhìn chung, các công ty tại Trung Quốc luôn tìm kiếm một sự cân bằng giữa giá thành và chất lượng, nhưng họ thường lựa chọn các loại công nghệ phần cứng cũ hơn để tiết kiệm chi phí và tăng sức cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Tập trung vào bán hàng trực tuyến

Thương mại điện tử là phương pháp bán hàng ưu tiên của các nhà sản xuất Trung Quốc. Các công ty như Apple hay Samsung đã dành một lượng lớn tiền vào việc tạo ra các cửa hàng của riêng mình, vì vậy khách hàng sẽ phải hứng chịu chi phí này qua chính sách giá bán của hãng.

Chẳng hạn, khi người dùng mua một chiếc Galaxy S6 Edge, bên cạnh mức giá phải trả cho smartphone, khách hàng cũng phải chi trả cho nhà phân phối, và cho dù bạn không đến cửa hàng thì chi phí này nhiều người vẫn phải gánh. Smartphone Trung Quốc thường rẻ hơn vì chúng không được bán tại các cửa hàng.

Vén màn lý do smartphone Trung Quốc có giá rẻ ảnh 2Các công ty lớn như Apple thường phải chi rất nhiều tiền cho việc mở cửa hàng kinh doanh - Ảnh: AFP

Marketing giá rẻ

Bạn sẽ thấy những hoạt động quảng cáo rầm rộ cho Galaxy S6, những hợp đồng ký kết giữa một nhà sản xuất lớn như HTC hoặc Sony với các nhân vật nổi tiếng hay bộ phim bom tấn… Đó là chiến lược marketing mà các công ty công nghệ lớn thực hiện để quảng cáo sản phẩm đến khách hàng.

Thế nhưng, các nhà sản xuất Trung Quốc lại lựa chọn phương thức tiếp thị sản phẩm rẻ hơn nhiều nhưng cũng khá hiệu quả đó là mạng xã hội. Quảng cáo như vậy có thể tiếp cận đến những người cần mua một smartphone giá rẻ. Nếu muốn mua một smartphone mà không cần phải trả nhiều tiền cho quảng cáo, có lẽ điện thoại Trung Quốc chính là lựa chọn cho bạn.

Sản xuất với số lượng hạn chế

Một phương pháp bán hàng đang hoạt động rất tốt, đặc biệt ở Trung Quốc, đó là tạo ra một nhu cầu cho các sản phẩm với số lượng hạn chế. Hiện nay các nhà sản xuất Trung Quốc xem trọng chiến lược sản xuất hạn chế số lượng sản phẩm nào đó. Chẳng hạn như Xiaomi đã bán hết số lượng Mi4 chỉ trong 37 giây mà không nhận thêm đơn hàng, ít nhất trong ngày chào bán đầu tiên.

Bán phụ kiện

Các nhà sản xuất Trung Quốc thường có một tỷ suất lợi nhuận rất thấp cho doanh số smartphone của họ, vì vậy họ thường lựa chọn bán thêm phụ kiện để tăng lợi nhuận cho mình. Phụ kiện phổ biến nhất là vỏ điện thoại, nhưng các nhà sản xuất khác như Xiaomi thậm chí còn bán giày. Ngay cả dép đi trong nhà, Xiaomi cũng bán.

Vén màn lý do smartphone Trung Quốc có giá rẻ ảnh 3Bày bán phụ kiện là cách kiếm thêm thu nhập của các công ty Trung Quốc - Ảnh: AFP

Dịch vụ sau bán hàng là điều cần quan tâm

Trong thời gian qua, smartphone Trung Quốc thường có liên quan đến chất lượng thấp, nhưng hiện nay những quan niệm này cũng đã thay đổi một phần. Họ không sử dụng các vật liệu chất lượng cao nhất, nhưng chất liệu giá rẻ cũng không còn là phổ biến. Thậm chí, không khó có thể nhìn thấy một smartphone Trung Quốc với thân máy bằng nhôm và hiệu suất cao được chào bán với mức giá dưới 250 USD.

Vén màn lý do smartphone Trung Quốc có giá rẻ ảnh 4Người dùng Trung Quốc khá quan tâm đến các sản phẩm từ công ty địa phương - Ảnh: AFP

Một điều nhiều người dùng cảm thấy khó chịu là giao diện người dùng Android của các thiết bị Trung Quốc hay bị chê là yếu kém, thậm chí một số nhà sản xuất còn không bao giờ được cập nhật hệ điều hành cho người dùng.

Dù thế nào đi chăng nữa, nếu là một người dùng Android không muốn tốn quá nhiều tiền với các thông số kỹ thuật cao, bạn có thể quan tâm đến những chiếc điện thoại Trung Quốc.

Theo Thanh Niên