Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda

Tam giác quỷ Bermuda là một địa danh nổi tiếng trên thế giới với nhiều bí ẩn mà cho đến ngày nay vẫn khiến nhiều người rất tò mò.

Tam giác Bermuda trên bản đồ

Tam giác Bermuda trên bản đồ

Tam giác Bermuda là một khu vực rộng lớn của đại dương giữa Florida, quần đảo Puerto Rico và đảo Bermuda. Trong vài thế kỷ qua, hàng chục tàu thuyền và máy bay đã bị mất tích bí ẩn tại khu vực này khiến người ta phải gọi nó là "Tam giác quỷ". Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là khu vực hoạt động của các nền văn minh bên ngoài Trái Đất, hay chỉ đơn giản là nơi hoạt động thường xuyên của một thứ gọi là "cơn lốc của sự diệt vong".

Tiếng xấu của Tam giác Bermuda bắt đầu từ nhà thám hiểm Christopher Columbus. Theo một bản ghi mà nhà thám hiểm nổi tiếng này để lại thì vào ngày 08/10/1492, Columbus nhìn xuống la bàn của mình và nhận thấy rằng nó hoạt động một cách khá kì lạ. Ông đã cảnh báo cho thủy thủ đoàn của mình khi kim la bàn không chỉ về hướng bắc như mọi khi mà dao động liên tục. Đây là một quyết định đúng đắn khi 3 ngày sau Columbus nhìn thấy một ánh sáng kì lạ, họ cảm thấy lo sợ và quay trở lại Tây Ban Nha.

Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda ảnh 1

Nhiều chuyến đi sau đó của các đoàn tàu thuyền cũng cho thấy la bàn dường như bị vô hiệu hóa tại khu Tam giác Bermuda. Nhiều người cho rằng các tin tức này không đúng hoặc người ta đã cường điệu hóa vấn đề lên gấp nhiều lần.

Năm 1970, lực lượng bảo vệ bờ biển (Coast Guard) của Mỹ đã cố gắng giải thích lí do các vụ mất tích tại Tam giác Bermuda: "Tam giác quỷ là một trong hai điểm trên Trái Đất khiến cho la bàn từ tính không chỉ đúng về hướng Bắc như các trường hợp thông thường. Sự khác biệt này được gọi là sự biến đổi la bàn. Sự chênh lệch này khoảng 20 độ và nếu như hoa tiêu không có kinh nghiệm để bù trừ sự sai lệch này, rắc rối có thể xảy ra".

Năm 2005, Coast Guard nhìn nhận lại vấn đề khi một nhà sản xuất truyền hình hỏi về vấn đề này trên một chương trình được phát sóng. Họ nói: "Nhiều người giải thích dựa trên từ tính bất thường ở ranh giới của Tam giác quỷ. Từ trường của Trái Đất luôn thay đổi liên tục, nhưng từ trường tại Tam giác Bermuda lại ngược lại. Mặc dù từ trường tại đây có khác biệt với các khu vực khác trên thế giới nhưng không thể là nguyên nhân làm cho Tam giác Bermuda khác thường so với phần còn lại".

Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda ảnh 2

Các câu chuyện huyền thoại hiện đại liên quan đến Tam giác Bermuda bắt đầu vào năm 1950 khi một bài báo được viết bởi Edward Van Winkle Jones xuất bản trên AP. Jones đã tiết lộ về tỷ lệ tàu thuyền và máy bay bị mất tích tại Tam giác quỷ, trong đó có 5 máy bay ném bom-ngư lôi của Hải quân Mỹ biến mất vào ngày 05/12/1945. Các máy bay thương mại "Star Tiger", "Star Ariel" cũng gặp hiện tượng tương tự vào ngày 30/01/1948 và ngày 17/01/1949. Tổng cộng có khoảng 135 người đã mất tích quanh khu vực Tam giác Bermuda. Tất cả trường hợp này đều được mộ tả lại là "biến mất không để lại chút dấu vết".

Trong quyển sách "The Case for the UFO" xuất bản năm 1955, tác giả M.K.Jessup cho rằng, hiện tượng mất tích bí ẩn tại Tam giác Bermuda có liên quan đến người ngoài hành tinh. Cho đến năm 1964, Vincent Gaddis H.- người đã đặt ra thuật ngữ "Tam giác Bermuda" đã viết trên bài báo nói rằng hơn 1000 người đã biến mất tại khu vực bí hiểm này. Nỗi ám ảnh về Tam giác Bermuda đạt đỉnh điểm vào năm 1970 với sự xuất hiện của hàng loạt cuốn sách về chủ đề này trong đó bán chạy nhất là quyển "The Bermuda Triangle" của Charles Berlitz.

Tuy nhiên, nhà phê bình Larry Kusche, người đã xuất bản cuốn sách "Bí ẩn tam giác Bermuda: được giải quyết năm 1975" đã lập luận rằng, các tác giả đã phóng đại các con số mà không thực hiện bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào. Họ đã trình bày một số trường hợp mất tích gọi là "bí ẩn" nhưng một số trong bản danh sách này chưa từng xảy ra trên thực tế.

Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda ảnh 3

Sau khi nghiên cứu rộng rãi vấn đề, Kusche đã kết luận rằng số lượng các vụ mất tích xảy ra tại Tam giác Bermuda là không lớn hơn các khu vực khác trên đại dương là bao. Và rằng các tác giả khác đã trình bày các thông tin sai lệch, ví dụ như không đề cập đến những cơn bão xảy ra cùng ngày với vụ mất tích và đôi khi mục đích của họ là tạo ra một câu chuyện giật gân để câu khách.

Cuốn sách với những nghiên cứu tỷ mỷ đã vạch trần những huyền thoại và kết thúc sự thổi phồng về sự nguy hiểm của Tam giác Bermuda. Hầu như không có tác giả nào của những quyển sách đó phản bác được lập luận của Kusche. Tuy nhiên, các đài truyền hình, các nhà sản xuất phim vẫn khai thác chủ đề về sự huyền bí của Tam giác Bermuda trên các tác phẩm của mình.

Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda ảnh 4

Vì số lượng các vụ mất tích tại Tam giác Bermuda là không lớn hơn các khu vực khác trên đại dương nên không cần thiết để tìm lời giải thích cho hiện tượng này. Nhưng nếu bạn vẫn tin rằng Tam giác Bermuda là một "nghĩa địa" cho tàu thuyền hay máy bay đi qua thì đây là lời giải thích của Coast Guard nhằm phản bác lại lý thuyết về sự tác động của "người ngoài hành tinh" hoặc các vấn đề khác:

"Phần lớn các vụ mất tích có thể là do đặc tính dị biệt của khu vực này. Gulf Stream, một đại dương ấm áp chảy từ vịnh Mexico quanh eo biển đông bắc Florida về phía châu Âu với tốc độ rất nhanh và gây ra sự bất ổn về dòng chảy. Nó có thể nhanh chóng xóa mất dấu tích của các tai họa.

Sóng quy mô lớn và vòi rồng là những thảm họa cho người đi biển cũng thường xuất hiện tại khu vực Caribbean-Atlantic (chưa kể khu vực này thường xuyên xảy ra bão). Địa hình dưới đáy biển thường xuyên bị biến đổi. Với sự tương tác của dòng chảy mạnh lên đá ngầm, địa hình đáy biển thay đổi là một mối nguy hiểm tiền ẩn với tàu bè.

Bên cạnh đó là yếu tố con người. Một số lượng lớn du thuyền đi qua khu vực Gold Coast của Florida (khu vực đông dân cư nhất trên thế giới) và Bahamas có kích thước nhỏ và những người lái thuyền lại không có nhận thức đầy đủ về những mối nguy hiểm khi di chuyển tại khu vực này".

Theo Diễn đàn Đầu tư