Bí ẩn 165 năm của Tam giác quỷ Bermuda đã được giải đáp

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda suốt 165 năm qua: nguyên nhân được xác định có thể là do các vụ nổ khí methane.
Bí ẩn 165 năm của Tam giác quỷ Bermuda đã được giải đáp

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những miệng hố khổng lồ ở đáy biển vùng duyên hải Na Uy, đây có thể là nơi đã xảy ra nhiều vụ nổ khí methane, gây ra sự mất tích bí ẩn của tàu, thuyền khi đi qua khu vực này.

Theo đó, những miệng hố này rộng khoảng 800m và sâu 46m. Những hố sâu này có thể do khí gas rò rỉ từ những quặng dầu khí nằm sâu dưới đáy đại dương gây ra. Khí gas tích tụ ở những lớp trầm tích rồi phát nổ, tạo thành những hố nước sâu trên mặt biển rồi hút trọn các con tàu, thuyền đi qua.

“Rất nhiều miệng hố khổng lồ ở đáy biển khu vực trung tây biển Barent có thể là kết quả của những vụ nổ khí gas quy mô lớn. Vùng miệng hố chắc chắn là một trong những điểm nóng giải phóng khí methane ở Bắc Cực", nhóm nghiên cứu tại Đại học Na Uy cho biết.

Trang Sunday Times cho biết, các nhà khoa học mới phát triển một thiết bị radar có thể hiển thị hình ảnh chi tiết của đáy biển. Hình ảnh đồ họa cho thấy rất rõ những khu vực rò rỉ khí methane trên toàn cầu. Những phát hiện này có thể cung cấp lý giải khoa học về việc hàng loạt các thủy thủ cho biết rằng họ đã thấy vùng biển này sủi bọt không rõ nguyên nhân.

Những thông tin chi tiết về phát hiện lần này sẽ được công bố vào tháng 4 sắp tới tại Hội nghị thường niên của Liên đoàn Khoa học Địa chất châu Âu. Một trong những chủ đề được đưa ra bàn thảo sẽ là khả năng đe dọa an toàn tàu thuyền của bọt khí methane. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới sự mất tích bí ẩn của các con tàu ở Tam giác quỷ Bermuda.

“Tam giác Bermuda” (Bermuda Triangle) là vùng biển tại Tây Bắc Đại Tây Dương, tạo thành từ 3 khu vực: Bermuda, Puerto Rico và một điểm gần Melbourne (Mỹ). Khu vực này đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới, khi rất nhiều con tàu và máy bay mất tích một cách bí ẩn tại vùng biển này. Từ khi được ghi nhận vào năm 1851, ước tính khoảng 8.127 người đã mất tích ở Tam giác Bermuda. Đây cũng chính là lý do đây còn được mệnh danh là "Tam giác quỷ".

Khu vực này cũng có từ trường rất bất thường, khiến la bàn không thể hoạt động. Hơn nữa, vùng biển cũng thường xuyên xuất hiện vòi rồng, đặc biệt là vào mùa hè, khi không khí ẩm ướt và nước biển ấm nóng với sức gió có thể lên tới 190km/h.

Theo Ngày nay