Vệ binh Cộng hòa Syria đánh trả quyết liệt quân thánh chiến sau thất bại lớn ở Latakia

VietTimes -- Quân đội Syria, sau khi gánh chịu tổn thất nặng nề từ hai cuộc mật tập của lực lượng Hồi giáo cực đoan khiến 15 binh sĩ thiệt mạng đã quyết liệt tập kích hỏa lực giáng trả trên vùng nông thôn phía bắc thuộc tỉnh Latakia. Lực lượng pháo binh tên lửa Syria đánh phá ác liệt chiến tuyến của các tay súng thánh chiến.
Binh sĩ quân đội Syria pháo kích đánh phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria pháo kích đánh phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia. Ảnh minh họa: Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong khu vực cho biết, Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria sử dụng pháo không giật và pháo binh bắn phá ác liệt các nhóm thánh chiến trong khu vực dãy núi Turkmen (Jabal Turkmen), phá hủy các công trình công sự và vị trí tập trung quân của các nhóm chiến binh này.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Syria tập trung hỏa lực vào công sự chiến đấu, chiến hào của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) trong khu vực Ruwaysat Al-Malk, địa bàn mà các nhóm này thường xuyên phóng tên lửa vào vùng núi Turkmen, nơi có quân đội Syria đóng giữ.

Sự chậm trễ và ỷ lại của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria trong giai đoạn năm 2016 đã gây hậu quả rất lớn. Do không quyết đoán tiêu diệt hoàn toàn các nhóm Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh đến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria Tự do (FSA) và HTS còn trụ lại được trên một số địa bàn nhất định.

Lợi dùng địa hình phức tạp và thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm Hồi giáo cực đoan liên tục tiến hành các cuộc tấn công khiêu khích nhằm buộc quân đội Syria phải tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn, phá hoại thỏa thuận ngừng bắn và hy vọng có được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ để phục sinh. Trong hai ngày liên tiếp, các tay súng khủng bố thực hiên 2 cuộc tập kích, sát hại 15 binh sĩ trên vùng núi Turkmen và Kurd ở phía bắc Latakia.

Thực tế, do thời tiết giá lạnh và địa hình rừng núi, lực lượng quân đội Syria tại địa bàn phía bắc Latakia cũng thường xuyên mất cảnh giác, những tổn thất sinh lực diễn ra liên tục nhưng sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria trong tỉnh Latakia cũng không có được các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn hoặc tiêu diệt các tay súng thánh chiến. Có thể năm 2019, Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria sẽ phải giải quyết dứt điểm các nhóm thánh chiến HTS - lực lượng đi đầu trong các cuộc tấn công khủng bố.

Các đơn vị quân đội Syria theo dõi và đánh trả cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Latakia. Video: Sputnik.